• อายุ 13 ปี ฟันน้ำนมยังไม่หลุดไม่หมด ผิดปกติไหม

  •  ปาริฉัตร ร.
    สมาชิก
    คือตอนนี้หนูอายุ13ค่ะ จะ14แล้ว แต่เขี้ยวข้างซ้ายกับกล้ามซี่ที่2ด้านซ้ายซึ่งเป็นฟันน้ำนม มันยังไม่หักค่ะ คือหนูกังวลว่ามันจะไม่ขึ้น หนูไม่มั่นใจในการที่จะยิ้มเพราะมันทำให้หน้าเบี้ยว หนูเลยอยากทราบว่ามันผิดปกคิอะไรหรือป่าวคะ
    ปาริฉัตร ร.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ปาริฉัตร ร.

    จากอาการดังกล่าวมานั้น ควรได้รับการตรวจฟันโดยทันตแพทย์ เพื่อเห็นรอยโรคจริงและประเมินความรุนแรง เพื่อวางแผนการรักษาร่วมกันต่อไป

    ซึ่งถ้าเป็นฟันที่บิ่นหายไป หรือไม่หักไปตามวัย แพทย์อาจช่วยถอนออกให้ และอาจพิจารณาร่วมกับรูปฟันและฟันซี่อื่นๆไปด้วย ว่าจะแก้ไขให้ดูสวยงามได้อย่างไร ในระหว่างนี้รักษาความสะอาดภายในช่องปากและฟันให้ดี ไม่พยายยามไปบิดหรือหักฟันออกมาเองค่ะ