• ฟัน เหงือกบวมหลังผ่าฟันคุดประมาน 3 อาทิตย์ที่แล้ว จะเป็นอะไรมากไหม ควรทำอย่างไร

  • ผมได้ไปผ่าฟันคุดมาประมาน3อาทิตย์ที่แล้ว แต่เมื่อวานไปเห็นเศษอาหารติดอยู่ที่ฟันซี่สุดท้ายแต่ไม่ทราบว่าติดกี่วันแล้ว ผมเลยเขี่ยออก พอตื่นเช้ามามีอาการบวมของเหงือกตรงข้างฟันซี่นั้นเห็นเป็นสีขาวๆคล้ายหนอง มีอาการปวดมากจนแก้มบวมด้วยอยากสอบถามว่าเป็นอะไรมากหรือเปล่าครับ

    กฤษณะ วันหากิจ
    Feb 27, 2020 at 09:45 AM

    ผมได้ไปผ่าฟันคุดมาประมาน3อาทิตย์ที่แล้ว แต่เมื่อวานไปเห็นเศษอาหารติดอยู่ที่ฟันซี่สุดท้ายแต่ไม่ทราบว่าติดกี่วันแล้ว ผมเลยเขี่ยออก พอตื่นเช้ามามีอาการบวมของเหงือกตรงข้างฟันซี่นั้นเห็นเป็นสีขาวๆคล้ายหนอง มีอาการปวดมากจนแก้มบวมด้วยอยากสอบถามว่าเป็นอะไรมากหรือเปล่าครับ

    กฤษณะ วันหากิจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ กฤษณะ วันหากิจ

    อาการบวมของเหงือกและมีแผ่นสีขาวๆปกคลุมบริเวณที่ผ่าฟันคุดมานั้น อาจจะเป็นเนื้อเยื่อที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อปกคลุมและซ่อมแซมบริเวณแผลได้

    แต่อย่างไรก็ตามหากมีอาการปวด บวมมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีสารคัดหลั่งสีคล้ายหนองไหลออกมา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจเป็นแผลติดเชื้อ ที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อเพิ่มเติมได้

    เบื้องต้น ไม่ไปพยายามแกะบริเวณดังกล่าวเอง ทำความสะอาดด้วยการแปรงฟันและบ้วนปากเช้าเย็น รับประทานอาหารอ่อนๆ และระวังเศษอาหารไปติดค้างอยู่