• ไปขูดหินปูนมา หมอบอกฟันหน้า 2ซี่ โยกค่ะ มีเหงือกอักเสบด้วยค่ะ แล้วควรทำยังไงดีคะ

  •  Mintar Pun Pun
    สมาชิก
    ไปขูดหินปูมาแล้วค่ะ แต่หมอบอกฟันหน้า2ซี่โยกค่ะ มีเหงืออักเสพด้วยค่ะแต่ประเด็นคือ ฟันโยกแล้วควรทำยังไงดีค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mintar Pun Pun,

                   อาการฟันโยก อาจเกิดจาก

                 1. การถูกกระทบกระแทก ทำให้รากฟันเคลื่อนที่ ฟันจึงโยกหรือเอนได้ มักมีเลือดออกตามไรฟันด้วย การรักษาคือการกดฟันให้อยู่ในตำแหน่งเดิม งดใช้ฟันกัดหรือเคี้ยวอาหารชั่วคราว รากฟันจะค่อยๆ ซ่อมแซมตัวเองและหายเป็นปกติได้ หากฟันเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งเดิมมาก ต้องไปพบทันตแพทย์เพื่อใช้อุปกรณ์ยึดฟันจนกว่าจะหายค่ะ

                 2. ฟันผุ หากฟันผุลึกจนถึงรากฟัน ปลายรากฟันเกิดเป็นฝีหนอง ก็จะทำให้ฟันโยกได้ ต้องพบทันตแพทย์เพื่อรักษาเท่านั้นค่ะ หากไม่สามารถรักษารากฟันไว้ได้ ก็ต้องถอนฟันออกค่ะ

                3. เหงือกอักเสบ จนมีการทำลายอวัยวะที่อยู่รอบตัวฟัน เช่น กระดูกรอบรากฟัน ก็จะทำให้เกิดเหงือกร่นตามมา เพราะเมื่อกระดูกรอบฟันถูกทำลายจนลดระดับลง เหงือกก็จะร่นตามกระดูกไปด้วย และทำให้เกิดฟันโยกตามมา การรักษาก็คือสาเหตุของการเกิดเหงือกอักเสบและรักษาตามสาเหตุ ซึ่งปัจจัยของการเกิดได้แก่ การดูแลสุขภาพในช่องปากที่ไม่ดี ปากแห้งจากโรคของต่อมน้ำลาย สูบบุหรี่  อายุที่เพิ่มขึ้น เป็นโรคเบาหวาน  ตั้งครรภ์ เป็นต้น

                นอกจากนี้ฟันโยกยังอาจเกิดจากการจัดฟันและการใส่ฟันปลอมได้

                แนะนำให้คุณ Mintar Pun Pun ปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อหาสาเหตุของเหงือกอักเสบค่ะ หากสามารถรักษาเหงือกกอักเสบให้ดีขึ้นได้ ฟันที่โยกก็จะหายตามไปด้วยค่ะ