• ฟันแท้ไม่ขึ้นอายุ 6-7 ปี ฟันน้ำนมหักซี่กลางข้างบน หักมาหลายเดือนแล้ว แต่ฟันก็ยังไม่ขึ้น เพราะอะไร

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีจะสอบถามเรื่องฟันค่ะ น้องชายหนูฟันน้ำนมหักซีกกลางข้างบน หักมาได้หลายเดื่อนแล้วจะคบปีแล้วค่ะจนตอนนี้ฟันน้องก้ยังไม่ขึ้นค่ะ น้องอายุ6-7ขวบ ฟันน้องหลุดก่อนกำหนดด้วยค่ะ ฟันซีกกลางแรกหลุดแล้วยังไม่ขึ้น แต่ฟันซีกกลางที่2หลุดแต่ขึ้นแล้วค่ะ อยากทราบว่าเกิดจากอะไรค่ะ และมีโอกาสฟันจะขึ้นไม่ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องพลอย คุณพ่อตั้งให้,

                          การที่ฟันซี่กลางข้างหน้าด้านบนยังไม่ขึ้น อาจเกิดจาก 2 กรณี

                          1. ยังไม่ถึงกำหนดอายุที่ฟันแท้จะขึ้น โดยปกติ ฟันแท้ซี่กลางด้านบนจะขึ้นเมื่ออายุ 7-8 ปี และหากฟันน้ำนมซี่หลุดออกไปก่อนจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีฟันผุ หรือเกิดอุบัติเหตุ เป็นต้น ก็อาจรอดูจนถึงอายุ 8 ปีก่อนค่ะ

                         2. ฟันซี่ที่หลุดไปนั้น เป็นฟันแท้ ดังนั้น ก็ย่อมจะไม่มีฟันงอกออกมาอีก

                          หากไม่แน่ใจ ว่าฟันซี่ที่หลุดออกไปเมื่อหลายเดือนก่อน เป็นฟันแท้หรือฟันน้ำนม ก็ควรพาน้องไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจค่ะ