• ถ้าฟันเป็นแมง หรือ ฟันผุ สามารถอุดได้ไหม

  • ฟันเป็นแมงอุดได้ไหม

     สวัสดีค่ะ คุณ เรารักกัน จริงใช่ไหม,

                            หากฟันเป็นแมงที่กล่าวถึง หมายถึงการมีฟันผุ ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าเกิดการผุจนถึงรากฟัน คือมีรากฟันถูกทำลายด้วยหรือไม่ หากไม่มี ก็จะสามารถรักษาโดยการอุดฟันได้ โดยทันตแพทย์จะเอาเนื้อฟันที่ผุออกและทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไป ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้มีฟันผุเพิ่มขึ้นด้วยการปิดช่องทางไม่ให้แบคทีเรียเข้าไปได้อีก  วัสดุที่ใช้ในการอุดฟัน ได้แก่ ทอง  อมัลกัม คอมโพสิตเรซิ่น พอซเลน, glass ionomer cement, resin modified glass ionomer cement, platinum, tungsten เป็นต้น

                        แต่หากมีการผุจนถึงรากฟัน ก็ต้องทำการรักษารากฟันเสียก่อนค่ะ แล้วจึงค่อยประเมินวิธีการรักษาต่อจากนั้น