• มีหนองในเหงือกบริเวณที่ติดกับฟันที่หัก รู้สึกปวดมาก ๆ ไปหาหมอไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Nuttapon Promchan
    สมาชิก

    ผมฟันหักของซี่หน้าตั้งแต่เด็ก ๆ ประมาณ 7-8 ขวบ ตอนนี้อายุ 29 ปี แต่ไม่ได้ไปรักษาตอนที่หักแรก ๆ ตอนนี้ปวดมากวันที่ 9 ก.พ. 62 ที่ผ่านมาเลยไปหาหมอที่คลีนิคเพื่อให้หมอรักษารากฟัน ก่อนหน้านี้ย้อนไปเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วผมเคยไปรักษารากฟันมารอบนึง แต่ไปแค่ 2-3 ครั้งแล้วก็ไม่ได้ไปอีก ตอนนี้ผมรักษารากฟันกับหมอที่คลีนิคแห่งนึง หมอก็รักษาให้ปกติ แต่ว่าก่อนที่จะไปหาหมอ ผมปวดฟันที่อยู่ติดกับฟันที่หักมาก ๆ บอกหมอแล้ว แต่หมอก็บอกว่าอาจจะเกิดจากการปวดฟันที่หักแล้วมันร้าวไปถึง แต่จริง ๆ แล้วฟันที่หักปวดนิดเดียว ขณะที่ทำฟันอยู่ น้ำหนองจากฟันหักที่อยู่ติดกับฟันที่ปวดก็ไหลออกมาบ้างเพราะได้ยินหมอพูด แต่ผมสงสัยว่า ทำไมหมอถึงไม่ยอมเอาหนองออกให้หมดก่อนที่จะรักษารากฟันแล้วก็อุดสารบางอย่างที่รูฟันที่รักษาราก เพราะหลังจากที่รักษาเสร็จ ผมปวดฟันอย่างมาก ปวดชนิดที่ว่าล้างหน้ามือไปโดนบริเวณปาก กับ จมูกไม่ได้เลย หมอไม่ได้ให้ยาแก้อักเสบมา มีแค่ยาที่ให้กินตอนปวด หลัง อาหาร 3 มื้อ เม็ดสีเหลืองรี ๆ ไม่มีลายอักษร

    ผมมีคำถามครับ

    1. หนองที่อยู่ในเหงือกมันจะหายไปเองหรือเปล่าครับ

    2.ถ้าไม่หายไปเองแล้วร่างกายจะกำจัดยังไง

    3.หมอนัดอีกเสาร์หน้าคือวันที่ 16 ก.พ. 62 ผมควรจะบอกหมอยังไง

    4.ถ้าไปตามนัดครั้งที่ 2 แล้วหมอยังไม่เอาหนองออก ผมควรไปต่อหรือว่าไปโรงพยาบาลดีครับ

     สวัสดีคะคุณ Nuttapon Promchan

    เรียนอย่างนี้นะ ปรกติ อาจจะต้องเอกซเรย์ก่อนนะค่ะ ว่าฟันเป็นอย่างไรบ้างค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาเรื่องของรากฟันเป็นหนองและถึงขนาดว่ามีอาการปวดในช่วงแรกเป็นได้ค่ะ แต่ถ้าเป็นนานจะไม่มีความรู้สึกแล้วค่ะ

    การที่ผ่าตัด เอาหนองออกเป็นการลดความดันลงค่ะ อาการปวดควรจะลดลงค่ะ แต่ถ้ายังมีหนองกลับมาเรื่อย ๆ อาจจะมีปัญหาเรื่องอื่นมากกว่าแล้วค่ะ เช่น อาจจะยังมีรากฟันที่เป็นหนองไม่หายอยู่ ซึ่งในกรณีนี้อาจจะต้องทำการรักษารากฟันอีกครั้งค่ะ เพื่อให้เอาหนองออกให้หมอค่ะ ฟันหน้าเป็นเรื่องจากในการรักษาค่ะ เพราะตัวฟันไม่มากทำให้การรักษาจะเป็นการเจาะด้านหลังของฟัน

    ร่างกายสามารถที่กำจัดเชื้อได้ค่ะ ถ้าปริมาณไม่มากค่ะ แต่อย่างไรก็ตามอาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ

    หมอคงแนะนำปรึกษาทัณตแพทย์ หรือ หาความคิดเห็นที่สองอีกครั้งในการรักษาค่ะ ถ้ามีความจำเป็นตอนนี้อาจจะแนะนำเรื่องของยาแก้ปวดไปก่อนนะค่ะ