• ฟันหน้าหักแล้วยื่น ทำอย่างไรค่ะ ฟันที่เหลือยื่นออกมาต้องทำอย่างไรค่ะ

  •  Dukdikk
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีฟันหน้าสองซี่มันหักครึ่ง เพราะเล่นแล้วล้มฟันกระแทกพื้นหักครึ่งเลยคะ เลยไปต่อมาครั้งแรกต่อที่โรงพยาบาลคะ ต่อมาได้ไม่นานมันหลุดออก แล้วครั้งที่สองเลยไปต่อที่คลีนิคแถวบ้าน คือมันต่อออกมาสีก็เหมือนฟันเราจริงๆนะคะ เนียน แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมมันถึงทำให้ฟันเราเหยินอะคะ เพราะว่าจริงๆก่อนที่ฟันจะหักมันไม่ได้เหยินนะคะ เเต่เป็นฟันกระต่ายสองซี่เลย แต่ไม่เหยินนะคะ พอต่อมาแล้วถึงเหยิน ทั้งสองรอบเลยคะ คือมันดูไม่สวยงามเท่าไหร่ เลยสงสัยว่ามันเหยินเพราะอะไรหรอคะ แล้วอย่างงี้ถ้าเราอยากจัดฟันต้องทำไงคะ ต้องไปอุดฟันหรือครอบฟันไหมคะ แต่ส่วนตัวฟันหน้าที่เหลืออยู่ไม่มีอาการเสียวหรือปวดใดๆนะคะ รบกวนตอบหนูด้วยนะคะ

    สวัสดีคะคุณ Dukdikk

    ปกติถ้ามีการบาดเจ็บของฟันจำให้มีการเคลื่อนที่ของรากฟันค่ะ ทำให้ฟันที่เหลืองอกออกมาผิดแปลกไปค่ะ

    ปกติแนะนำให้ถอดฟันออกแล้วใส่เป็นฟันปลอดแบบซี่จะทำให้ฟันหน้าดูดีกว่าค่ะ ปัจจุบันมีวัสดุที่สีเหมือนธรรมชาติของฟันมากค่ะ ทำให้ดูสวยและฟันเรียบค่ะ การครอบฟันปกติไม่สามารถทำได้ที่บริเวณฟันหน้าค่ะ เพราะเหงือกบริเวณด้านหน้าน้อยไม่สามารถครอบฟันได้ค่ะ การอุดฟันไม่แก้ค่ะ และความแข็งแรงน้อยมากๆค่ะ แนะนำปรึกษาทัณตแพทย์ในการใช้ฟันปลอมค่ะ