• ฟันผุไม่ได้รักษา ตอนนี้เห็นเป็นเนื้อสีดำๆ เวลาแตะแล้วรู้สึกเจ็บๆเสียวๆ เป็นอาการอะไร

  • ช่วงนี้งานหนักครับแล้วไม่ค่อยดูแลตัวเองนอกจากอาบน้ำแล้วเกิดฟันผุขึ้นฟันที่ผุเป็นฟันผุเ่าของสมัยก่อนมันผุหนักกว่าเก่าจนเห็นเนื้ออะไรซักอย่างกลายเป็นสีเทาๆมีเส้นสีดำพาทพอใช้หลอดแะจะรู้สึกจี๊ดเหมือนเสียวฟันแต่ไม่ใช่ผมคิว่าน่าจะเป็นประสาทฟันหลังแตะไปแล้วจะรู้สึกปวดอ่อนๆเหมือนปวดฟันแต่ไม่ใช่ปวดฟันมันปวดต่ำลงอีก รบกวนแนะนำหน่อยครับ

    คุณ ชินนะ

    อาการปวดเสียวแปล๊บๆ เหมือนฟ้าผ่า น่าจะเกิดจากการมีอะไรไปกระทบเส้นประสาทฟัน   แต่เส้นประสาทฟันที่แท้จริงจะเป็นเส้นแข็ง สีเนื้อไม่ไม่ใช่สีดำนะครับ ที่เห็นดำๆ น่าจะเป็นเนื้อฟันผุมากกว่า    การรักษาถ้าถึงรากฟันแล้ว คงต้องมีวิธีเดียวคือการรักษารากฟัน โดยการเอาเส้นประสาทฟันออก แล้วล้างทำความสะอาดคลองรากฟัน  จนสะอาด แล้ว เอาวัสดุอุดรากฟันนั้น  หรือถ้าผุมาก ทันตแพทย์อาจพิจารณาต้องถอน  หรือทำครอบฟัน ให้แล้วแต่กรณีครับ  ซึ่งราคาก็แตกต่างกันมาก ครับ  ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาดีกว่าปล่อยทิ้งไว้จนเป็นมากครับ