• ฟันล่างผุตรงซอกฟัน สามารถอุดได้ไหม

  •  นิว เจ๋อ.
    สมาชิก
    ฟันล่างผุตรงซอกฟันสามารถอุดได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิว เจ๋อ.

                        การรักษาฟันผุ ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าเกิดการผุจนถึงรากฟัน คือมีรากฟันถูกทำลายด้วยหรือไม่ หากไม่มี ก็จะสามารถรักษาโดยการอุดฟันได้ โดยทันตแพทย์จะเอาเนื้อฟันที่ผุออกและทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไป ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้มีฟันผุเพิ่มขึ้นด้วยการปิดช่องทางไม่ให้แบคทีเรียเข้าไปได้อีก แต่หากมีการผุจนถึงรากฟัน ก็ต้องทำการรักษารากฟันเสียก่อนค่ะ

                        ส่วนการป้องกันไม่ให้ฟันซี่อื่นๆ ผุอีก ก็ต้องดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดทั้งเหงือกและฟัน โดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อยต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง นอกจากนี้ ต้องใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งด้วย หรือหากให้ดี ควรใช้ทุกครั้งหลังจากที่ได้แปรงฟันหลังทานอาหารไปแล้ว นอกจากนี้ ไม่ควรทานอาหารจุบจิบบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้เศษอาหารตกค้างได้มาก และไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ดื่มน้ำหวาน น้ำอัดลม ไม่อมลูกอม ไม่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล และไม่สูบบุหรี่ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพในช่องปากปีละ 2 ครั้งค่ะ