• ฟันกรามเล็กผุถึงโพรงประสาท รักษาอย่างไร

  •  Thanet Phimnawan
    สมาชิก
    ฟันกรามเล็กผุถึงโพงประสาทรักษายังไงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanet Phimnawan,

                     เมื่อเกิดฟันผุ หากลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟันเมื่อทานของหวานจัด เย็นจัด หรือร้อนจัดได้ และอาจเกิดอาการปวดเวลาเคี้ยวอาหาร เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน

                    หากปล่อยทิ้งไว้ ฟันผุจะลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ทำให้มีอาการปวดมากขึ้น หากทิ้งไว้ไม่รักษา เชื้อโรคก็จะยิ่งลงลึกและอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟัน ซึ่งเชื้ออาจลุกลามเข้าสู่กระแสเลือดได้ ส่วนตัวฟันก็จะโยกหลุดไปในที่สุดายถึงการมีฟันผุ

                     สำหรับการรักษา ทันตแพทย์จะเป็นผู้ประเมินว่าเกิดการผุจนถึงรากฟัน คือมีรากฟันถูกทำลายด้วยหรือไม่ หากไม่มี ก็จะสามารถรักษาโดยการอุดฟันได้ โดยทันตแพทย์จะเอาเนื้อฟันที่ผุออกและทำความสะอาด จากนั้นจึงเติมวัสดุอุดฟันลงไป ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้มีฟันผุเพิ่มขึ้นด้วยการปิดช่องทางไม่ให้แบคทีเรียเข้าไปได้อีก

                   แต่หากมีการผุจนถึงรากฟัน ก็ต้องทำการรักษารากฟันเสียก่อนค่ะ ซึ่งจะต้องทำโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการรักษารากฟัน โดยทันตแพทย์จะทำการกำจัดเนื้อเยื่อที่มีการติดเชื้อในโพรงรากฟันออก ล้างคลองรากฟันและใส่ยาฆ่าเชื้อในคลองรากฟัน หลังจากนั้น จะทำการอุดคลองรากฟัน เพื่อปิดช่องว่างไม่ให้เชื้อโรคกลับเข้ามาอาศัยได้อีก โดยปกติจะใช้เวลาการรักษาประมาณ 2-3 ครั้งขึ้นอยู่กับความยากง่ายและสภาพการติดเชื้อของฟันแต่ละซี่ หลังจากนั้นจึงทำการบูรณะตัวฟันให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ เช่น การใส่ครอบฟัน เป็นต้น