• ผ่าฟันคุด 25 ต.ค.ผ่านไป 2 วันยังคงมีเลือดซึมจนถึงวันนี้ ยังอ้าปากกว้างไม่ได้ เคี้ยวไม่ได้เพราะกระพุ้งแก้มบวม

  •  Piyathida Khoawprapha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ผ่าฟันคุดบ่าย2วันที่25/10/65 ผ้าเสร็จหมอให้กัดผ้าก๊อซ กัดไป1ชั่วโมงครึ่ง ดึงออกแล้วเปลี่ยนอันใหม่ไปครึ่งชั่วโมงมีติดผ้าก๊อซนิดหน่อยค่ะ แล้วก็ตั้งแต่วันที่2ของการผ่าจนถึงวันนี้29/10/65 ก็ยังมีเลือดซึมออกมาบ้างเล็กน้อยทุกวันเลยค่ะ กินยาตามหมอสั่ง กินอาหารอ่อน แปรงฟันบ้วนปากเท่าที่ทำได้ค่ะ และอ้าปากกว้างไม่ได้หลังผ่า และไม่สามารถเอาฟันกระทบกันได้ไม่สามารถเคี้ยวอะไรได้เลยค่ะ เพราะถ้าเคี้ยวหรือกัด มันก็กัดกระพุ้งแก้มทุกครั้งค่ะ ปล.แก้มบวมในระดับนึง บวมยันคางเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyathida Khoawprapha,

                          ในช่วง 1-2 วัน หลังการผ่าฟันคุด จะมีเลือดไหลซึมออกจากแผลได้ ต่อมาเลือดจะเริ่มแข็งตัวเป็นลิ่มเลือด และอุดปิดแผลจนเลือดหยุดไหล หลังจากนั้นร่างกายจะมีการซ่อมสร้างเนื้อเยื่อต่างๆ ขึ้นมาเพื่อซ่อมแซม จนแอ่งหลุมที่เกิดจากการถอนฟันคุดค่อยๆ ตื้นขึ้นและมีเหงือกมาปกคลุมในที่สุด ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือน แผลจึงหายสนิทด

                         ดังนั้น หากผ่าฟันคุดมาตั้งแต่วันที่ 25 ต.ค.แล้ว และยังคงมีเลือดไหลซึมออกมาจนถึงวันนี้ รวม 4 วันแล้ว รวมถึงยังมีอาการบวมบริเวณแก้มมากอยู่ จนไม่สามารถขบฟันลงได้ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น เกิดการอักเสบติดเชื้อ หรือมีเหงือกอักเสบบริเวณอื่นๆ ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับบริเวณที่ผ่าฟันคุด เป็นต้น แนะนำว่าควรกลับไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรทานอาหารอ่อนๆ ที่ไต้องเคี้ยวมาก ดังที่ได้ทำอยู่ บ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เวลาแปรงฟัน ควรงดแปรงบริเวณที่ผ่าตัดไปก่อน เป็นต้น