• มีฟันคุดรวม 4 ซี่ ถ้าปล่อยไว้จะมีปัญหาหรือเปล่า

  •  Palmy Amb
    สมาชิก
    ผมมีฟันคุดออกมาตรงกรามด้านล่างบนรวมสี่ซี่เลย สองซี่ด้านบนเหมือนฝันผุเลย ตอนนอนจะชอบปวดตลอด สงสัยว่าถ้าปล่อยไว้จะมีปัญหาหรือเปล่า หรือควรไปผ่าออกเลยไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Palmy Amb,

           ฟันคุด คือ การที่ฟันกรามแท้ โผล่ขึ้นไม่พ้นกระดูกและเหงือก สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากขนาดของกรามไม่สัมพันธ์กับขนาดของฟัน ลักษณะอาการของฟันคุด คือ ปวดบวมบริเวณเหงือก บางคนอาจมีอาการบวมบริเวณคาง

           หากเกิดฟันคุดขึ้นแล้วไม่รักษา ผลที่ตามมาได้แก่

            1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหาารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา และอาจกลายเป็นฝีหนองทำลายเนื้อเยื่อข้างเคียง จนกระทั่งเกิดการติดเชื้อในกระแสเลือดได้

             2. ฟันคุดและฟันซี่ข้างเคียงผุ ซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

             3. การละลายตัวของกระดูก แรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา จะทำให้กระดูกรอบรากฟันและกระดูกรากฟันซี่ที่อยู่ข้างเคียงถูกทำลาย

              4. การเกิดถุงน้ำ ฟันคุดที่ทิ้งไว้นานอาจจะทำให้เนื้อเยื่อที่หุ้มรอบฟันคุดขยายใหญ่ขึ้นกลายเป็นถุงน้ำ แล้วโตขึ้นโดยไม่แสดงอาการเลย จนในที่สุดเกิดการทำลายฟันซี่ข้างเคียง และกระดูกรอบๆ บริเวณนั้น หากไม่เคยได้รับการตรวจฟันมักจะรู้ตัวอีกทีเมื่อเห็นใบหน้าเอียงหรือขากรรไกรข้างหนึ่งใหญ่กว่าอีกข้าง           5. กระดูกขากรรไกรหัก เนื่องจากการที่มีฟันคุดฝังอยู่จะทำให้กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นบางกว่าตำแหน่งอื่น เกิดเป็นจุดอ่อน เมื่อได้รับอุบัติเหตุหรือกระทบกระแทก กระดูกขากรรไกรบริเวณนั้นก็จะหักได้ง่าย

               จะเห็นว่าปัญหาของการมีฟันคุดไม่ใช่เรื่องเล็กๆ เลยค่ะ  ยิ่งปล่อยทิ้งไว้นาน การรักษาก็จะยากยื่งขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ  ดังนั้นคุณ Palmy Amb ควรต้องหาเวลาไปพบทันตแพทย์เพื่อผ่าเอาฟันคุดนะคะ เจ็บไม่นานก็หายค่ะ