• อายุ 14 ปี เหมือนเหงือกหุ้มของเเข็งอยู่ เป็นฟันงอกไหม เคยเอ็กซ์เรย์หมอบอกว่ามีฟันคุด

  •  NZKGG
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมมีอาการเหมือนเหงือกหุ้มของเเข็งๆอยู่ ตรงปลายมีเหมือนสีขาว ไม่เเน่ใจเป็นฟันงอกขึ้นมารึเปล่า เพราะผมเคยเอ็กซ์เรย์เเล้วหมอก็ไม่ได้บอกอะไร บอกเเค่ว่ามีฟันคุด (เป็นหลังเอ็กซ์เรย์) ไม่เเน่ใจว่าเป็นมากี่วันเเล้ว เเต่เพิ่งรู้วันนี้ ผมอายุ 14 ปีนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ NZKGG,

                       การที่เห็นเหงือกเหมือนหุ้มของแข็งสีขาวอยู่ โดยหากอยู่ด้านในสุดของฟันกราม ก็น่าจะเป็นฟันกรามซี่สุดท้ายที่กำลังงอกได้ ซึ่งหากอายุ 14 ปี อาจยังไม่เรียกว่าเป็นฟันคุด เพราะถือว่าฟันยังงอกไม่สุด โดยฟันกรามใหญ่ซี่ที่ 3 จะเริ่มโผล่เมื่ออายุ 17-21 ปี หรือดังนั้น หากยังไม่มีอาการปวดเกิดขึ้น อาจสังเกตอาการไปก่อนจนกว่าจะอายุ 17-18 ปี  หากยังไม่เห็นฟันงอกโผล่พ้นเหงือกออกมา ก็จะเรียกว่าเป็น ฟันคุด ซึ่งควรไปผ่าตัดออกค่ะ

                        อย่างไรก็ตาม หากมีอาการปวด หรือเหงือกบวมนูนบสมมากขึ้น อาจเกิดจากมีซีสต์หรือเนื้องอกได้ ในกรณีนี้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ