• หลังทานอาหารแข็ง มีเลือดออกตามไรฟัน

  •  Nokujang
    สมาชิก
    เมื่อวานทานอาหาร ขนมที่แข็งๆเข้าไป อยู่ดีๆบริเวณเหงือกตรงฟันกรามซี่เกือบในสุดก็มีเลือดออกค่ะเป็นมาตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้ก็ออกอีกเวลาเคี้ยวอาหาร เลยลองไม่เคี้ยวตรงนั้น ช่วงก่อนจะนอนสังเกตว่ามีเลือดออกอีกแบบซึมๆออกมาที่เดิมเลยค่ะ สงสัยว่าเกิดจากอะไรทั้งๆที่ไม่ได้เคี้ยวอาหารโดนตรงนั้นเลยค่ะและทานแต่โจ๊ก เหมือนว่าตอนนี้อยู่เฉยๆก็ออก และไม่รู้สึกเจ็บค่ะแต่มีหน่วงๆบริเวณตรงที่เลือดออกนิดหน่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Nokujang

         อาการที่เป็นอยู่นี้มีความเป็นไปได้ ที่จะเป็นอาการเลือดออกตามไรฟันค่ะ โดยปกติแล้วตำปหน่งของไรฟันนี้จะเป็นที่เกาะของแนวหินปูน สามารถเกิดอาการระคายเคืองได้ง่าย โดยเฉพาะหากผู้ป่วยมีภาวะเหงือกอักเสบไม่ว่าจะจากสาเหตุใดก็ตามอยู่ก่อน และเลือดจะออกง่ายขึ้นเมื่อมีการบาดเจ็บจากการเสียดสี เช่น จากการแปรงฟัน หรือการเคี้ยวอาหารแข็งๆ

         สำหรับเลือดออกตามไรฟันที่พบบ่อยมีสาเหตุจาก

    • ปัญหาทางสุขภาพเหงือกและฟัน เช่น เหงือกอักเสบ
    • ปัญหาทางด้านโรคเลือด เช่น มีปัญหาเกร็ดเลือดต่ำ หรือเกร็ดเลือดทำงานผิดปกติ
    • เส้นเลือดเปราะบาง เช่น โรคลักปิกลักเปิด ขาดวิตามินซี
    • ผลข้างเคียงจากยา ละลายลิ่มเลือด ต้านการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

    สำหรับการรักษา ช่วงนี้ให้รับประทานอาหารอ่อน หลีกเลี่ยงการสีฟัน และควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาสาเหตุค่ะ