• ฟันกรามซี่ที่ 2 ขึ้น แต่ขึ้นไม่สุด เหงือกนูนๆ บวมๆ ขึ้นด้วย และมีอาการปวด

  •  Tan741
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่าอยากจะสอบถามว่า ฟันกรามซี่ที่2ขึ้น แต่มันขึ้นไม่สุดสักที และเหมือนบริเวณเหงือกมันจะนูนๆบวมๆขึ้นด้วย เวลากินอาหารแล้วรู้สึกปวด อยากจะทราบว่าทำไมมันยังขึ้นไม่สุด แล้วมีวิธีทำให้ขึ้นเร็วหรือหายปวดด้วยไหมคะ (ขอบคุณค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Tan741,

                         การที่ฟันกรามซี่ที่ 2 ไม่ขึ้นมาจากเหงือกจนสุด น่าจะเกิดจากการเป็นฟันคุด ซึ่งคือฟันที่ไม่สามารถขึ้นมาได้ตามปกติ ซึ่งอาจจะไม่ขึ้นมาเลยหรือขึ้นมานิดหน่อย ไม่เต็มซี่ เนื่องจากมีฟันซี่อื่นมาขวางไว้ โดยส่วนมากมักจะเกิดกับฟันกรามล่างซี่ที่สาม (Third molar) แต่ก็สามารถเกิดกับฟันซี่อื่นได้ด้วย เช่น ฟันเขี้ยว (canine) ฟันกรามน้อย (premolar)

                         สำหรับอาการของฟันคุด คือ ทำให้มีอาการปวด รวมถึงอาจทำให้เหงือกบวมและปวด  ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดอาจเกิดจาก

                        - การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกได้ง่าย และการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา

                         -  ฟันคุดและฟันซี่ข้างเคียงผุ ซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่

                         -  จากแรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา

                        ดังนั้น แนะนำควรหาเวลาไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น หากมีอาการปวดและเจ็บ อาจทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น ในเบื้องต้น ก็ควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปาก โดยการแปรงฟันทุกครั้งหลังทานอาหาร และแปรงลิ้นด้วย บ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง รวมถึงการอมลูกอมต่างๆ ไม่ทานอาหารที่หเนียวและเคี้ยงยาก เพราะจะทำให้เศษอาหารไปติดได้ง่าย