• พ่อเสียแม่ไปแล้วทำใจไม่ได้ เริ่มมีอาการนอนไม่หลับ เดินไปเดินมาตอนกลางคืน ไม่ยอมทำกิจวัตรประจำวัน ควรพาไปรักษาที่ใด

  •  muaymean
    สมาชิก

    ตั้งแต่แม่เสีย พ่อมีอาการนอนไม่ค่อยหลับตอนแรกตื่นทุกๆสองชม. นอนละเมอหาแม่ อยากตามแม่ไป ขอให้แม่มารับไปอยู่ด้วย เดินไปเดินมาตลอดช่วงตลอดกลางวันถึงก่อนนอน บอกว่าอึดอัดอยู่ในบ้านไม่ได้ หายใจไม่ออก เมื่อวานเราออกมาทำงานพ่อโทรไปหาทุกคนตลอดเวลา บอกว่าได้ยินเสียงนกแสกเหมือนตอนก่อนแม่เสีย มือสั่นตลอดเวลา ไม่ยอมอาบน้ำแปรงฟัน ก่อนหน้านี้เราพาพ่อไปหาหมอเนื่องจากอาการไอจนเลือดออก หมอบอกว่าปอดพ่อหายไป30% อยู่ในขั้นตอนรอรักษา แต่ตอนนี้อาการพ่อเป็นแบบนี้ควรทำยังไงดีคะ

    muaymean  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmuaymean

    หลังจากเสียคนที่เป็นที่รักไป อาจทำให้มีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์และบุคลิกภาพไปอย่างผิดปกติ

    โดยอาการนอนไม่หลับ เดินไปเดินมาตอนกลางคืน ไม่ยอมทำกิจวัตรประจำวันเลยนั้น ก็คือเสียความสามารถในการทำกิจกรรมที่ควรทำได้ อาจจะเข้าข่ายกลุ่มโรคซึมเศร้าได้ ในกลุ่มโรคนี้อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีพฤติกรรมการกินและการนอนที่เปลี่ยนแปลงไปมากได้

    แนะนำการพาบิดาไปพบแพทย์เพื่อรักษาเรื่องสภาพจิต อาจขอพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด ถ้ามีโรคซึมเศร้าจริง ควรได้รับยาหรือการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อเนื่อง เบื้องต้นพยายามพูดคุยกับพ่อมากๆ พาพ่อไปสถานที่ที่ชอบไป ทำสิ่งที่ชอบทำ ไม่ให้พ่อต้องอยู่คนเดียว