• เคยรักษาจิตเวช แต่หายไปเอง ไม่ได้ไปหาหมอ แล้วมีอาการหนักขึ้น มีแพนิค ยํ้าคิดยํ้าทำบ่อย ถ้าไปรักษา จะดื้อยาไหม

  •  Phutawan Kulnara
    สมาชิก
    ผมเคยรักษาจิตเวช แต่ห่างหายไปเองนานส่วนหนึ่งบืมกินยากับไม่มีเวลาหาหมอ ผมก็มีอาการหนักขึ้นแพนิค ยํ้าคิดยํ้าทำบ่อย ถ้าไปรักษาหมอแบบจริงจังอีกครั้งจะยาก จะดื้อยาหรือไม่ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Phutawan Kulnara,

                         หากมีโรคทางจิตเวชมาก่อน และได้ขาดยาไปเอง รวมถึงไม่ได้ไปพบแพทย์ตามนัด แล้วมีอาการกำเริบขึ้นมา คือมีอาการของโรคแพนิค คือการเกิดภาวะวิตกกังวล หรือมีความรู้สึกกลัวอย่างรุนแรงที่เกิดขึ้นแบบฉับพลันทันทีโดยไม่มีสิ่งกระตุ้นหรือสาเหตุที่ชัดเจน และมีอาการต่างๆ เช่น ใจสั่น  เหงื่อออก หายใจติดขัด หายใจไม่อิ่ม คลื่นไส้ ปั่นป่วนในท้อง มึนงง วิงเวียนศีรษะ เป็นต้น ร่วมกับมีอาการย้ำคิดย้ำทำ ซึ่งทำให้มีผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน ก็ควรกลับไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษา ไม่ควรปล่อยไว้ เพราะจะยิ่งทำให้การใช้ชีวิตประจำวันและการทำงานแย่ลงได้ ทั้งนี้ แม้จะเคยหยุดทานยา และเมื่อแพทย์สั่งยาให้ทานใหม่ ก็ไม่ได้ทำให้เกิดการดื้อยา หรือรักษายากขึ้นค่ะ นอกจากยาแล้ว แพทย์ก็จะมีวิธีรักษาทางจิตบำบัด พฤติกรรมบำบัดควบคู่ไปด้วยค่ะ และหลังจากนี้ ก็ควรทานยาตามที่แพทย์สั่ง ไม่ควรหยุดยาเอง และไปพบแพทย์ตามนัดสม่ำเสมอค่ะ หากอาการต่างๆ ดีขึ้น แพทย์ก็อาจหยุดยาให้ค่ะ แต่ก็ต้องไปตรวจติดตามตามนัดต่อไปค่ะ