• พ่อเป็นมะเร็งตับ กินอะไรไม่ได้ผอมมาก ควรนอนที่รพ.หรือที่บ้านดี ทำอย่างไรให้กินได้

  •  Wara Plus Size
    สมาชิก
    ตอนนี้พ่อเป็นมะเร็งปอดระยะสุดท้ายค่ะ แพร่กระจายมาที่ตับด้วย ทางบ้านเลือกที่จะไม่ให้เคมีบำบัด จะรักษาแบบประคับประคอง อาการที่น่าห่วงตอนนี้คือ ทีแรกท่านยังพอทานข้าวได้บ้าง แต่ตอนนี้ท่านไม่ทานเลยค่ะ ผอมมาก แต่ยังสามารถลุกเดินไปห้องน้ำเองได้ นอนตลอดทั้งวัน จะลุกแค่ตอนเข้าห้องน้ำ แต่จะเหนื่อยมากถ้าเดิน ไอตลอด ถ้าทานอาหารเข้าไปนิดหน่อย จะถ่ายออกตลอด เหมือนคนท้องเสีย ถ่ายบ่อยมาก อาการแบบนี้ต้องไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมั้ยคะ หรือดูแลเองอยู่ที่บ้าน ต้องดูแลท่านยังไงดีคะ

    สวัสดีครับ คุณ Wara Plus

    มะเร็งตับระยะสุดท้าย ควรดูแลเองที่บ้านครับ เพราะคนไข้ทุกคนที่ระยะนี้อยากอยู่ใกล้ลูกหลาน  มากกว่าไป นอน รพ  ที่ลำบาก ทุกข์ทรมานมาก   ปกติจะมีพยาบาล(Palliative care  nurse ) เยี่ยมบ้านมาที่บ้านเพื่อให้การดูแลนะครับ  ถ้าไม่มีติดต่อ บาง รพ เขาให้บริการด้านนี้อยู่ก็ได้  ต้องให้การดูแลแบบองค์รวม  เช่น ให้ยา Morphine แก้ปวด ยาช่วยให้นอนหลับ  และ ควรใส่สายน้ำเกลือ ให้ อาหารที่มีพลังงานมาก ( parenteral nutrient ) สามารถให้ทางสายยางทางปากลงกระเพราะได้ครับ   แต่ไม่ควรให้มาก ให้เท่าที่จำเป็นต่อมื้อต่อวัน ต้องคำนวณโดย นักโภชนาการ ครับ ถ้าไม่มีจริงๆ ก็ทานนม เล็กน้อย หรือ ผสมไข่ หรือน้ำหวานเท่าที่พอจะทานได้ครับ