• บิดาประสบอุบัติเหตุที่ศีรษะ มีเลือดออกในสมอง ผ่าตัดไปแล้ว หลังผ่าตัดมีความดันสูง มีไข้ตลอด และอาจต้องเจาะคอ หลังจากนี้มีโอกาสจะกลับมาเป็นปกติไหม

  •  Koy Koy
    สมาชิก
    สวัสดีคะ จะมาสอบถามเรื่องพ่อของหนู พอดีพ่อหนูเกิดอุบัติเหตุรถตกหลุมแล้ว ศรีษะลงพื้น แล้วไปเอกซเรย์ศรีษะ มีเลือดออกที่ศรีษะเยอะพอสมควร แล้วมีศรีษะข้างซ้ายแตกด้วย หมอได้ทำการผ่าตัดเร่งด่วน ผ่าเสร็จหมอบอกว่าได้เอาศรีษะของพ่อข้างซ้ายที่แตก ออกไปประมาณ 1 ฝ่ามือ แล้วก็บอกอีกว่าซีกซ้ายแขนอะไรพวกนี้จะไม่ค่อยมีแรงกว่าปกติ แล้วหมอบอกถ้าข้างขวามีเลือดออกอยู่ต้องมาผ่าอีก ปรากฎข้างขวายังมีเลือดออกอยู่เลยได้ผ่าอีกรอบนึง ผ่าเสร็จหมอบอก เอากระโหลกข้างขวาออกแล้วเอาเลือดออก ก็ใส่กระโหลกไปเหมือนเดิมคะ พอพ่อหนูกลับมานอนที่ห้องพักฟื้น ปรากฎว่าไข้ขึ้นสูงมาก หายใจเองไม่ได้ เรื่องของความดันสูงก็ควบคู่กับไข้มาตลอด หมอให้ยาลดไข้ตัวที่แรงที่สุดในโรงพยาบาลก็ไม่ลดเลยคะ ตั้งแต่ผ่าตัดเสร็จรอบที่ 2 จนมาถึงตอนนี้หมอจะให้พ่อหนูเจาะคอ หนูก็กลัวเขาทรมานไม่อยากให้เจาะ ตั้งแต่ผ่าตัดมาพักฟื้นพ่อหนูไม่ดีขึ้นเลย อยากทราบว่าพ่อหนูจะรู้สึกตัวได้อีกไหมคะ กี่ % ต่อไปจะเป็นอย่างใงบ้างคะ จะต้องมีชีวิตแบบไหน หรือต้องใช้เวลานานเป็นเดือน หรือต้องนอนติดเตียงแบบนี้ตลอดไป ขอคำแนะนำหน่อยคะ
    Koy Koy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKoy Koy

    การมีเลือดออกในสมองเป็นภาวะที่หลอดเลือดในสมองหรือหลอดเลือดระหว่างกระดูกและสมองแตกออก ทำให้เลือดไปสะสมและกดอัดเนื้อเยื่อสมอง ทำให้เกิดความผิดปกติทางระบบประสาทต่างๆ ซึ่งการรักษาหลักที่สามารถทำได้คือการผ่าตัดระบายเลือดออก เพื่อลดการกดของก้อนเลือดไปที่สมอง

    แต่หากหลังผ่าตัด ยังมีสมองบวมมาก แพทย์อาจจะยังไม่ได้ปิดกะโหลกศีรษะให้ทันที เพื่อป้องกันไม่ให้มีความดันในสมองสูงมากผิดปกติ นอกจากนี้หลังการผ่าตัดสมองซึ่งเป็นการผ่าตัดใหญ่ อาจต้องมีการพักฟื้นนาน และอาจมีภาวะแทรกซ้อนเช่นการมีปอดติดเชื้อจากการใส่เครื่องช่วยหายใจนานๆ การติดเชื้อในรพอื่นๆ ซึ่งส่งผลให้ไม่สามารถเอาท่อช่วยหายใจออกได้

    เมื่อไม่สามารถเอาท่อช่วยหายใจออกได้ ต้องใส่ท่อเอาไว้นานๆนั้น อาจทำให้มีหลอดลบตีบหรือเส้นเสียงบวม จึงเป็นข้อบ่งชี้การในเจาะคอเพื่อช่วยในการหายใจไปก่อน ส่วนหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรนั้น ต้องขึ้นกับว่าสามารถควบคุมการติดเชื้อได้หรือไม่ และสุดท้ายจะสามารถหายใจเองจนปิดท่อที่เจาะคอได้หรือเปล่า ซึ่งแพทย์ผู้รักษาจะติดตามและประเมินเป็นระยะ ไม่สามารถบอกได้แน่ชัดในตอนนี้ อีกทั้งการจะกลับมารู้สึกตัวหรือไม่ต้องดูว่าสมองส่วนใดได้รับความเสียหาย และเสียหายมากน้อยแค่ไหน แนะนำการสอบถามกับแพทย์ผู้รักษาโดยตรงอีกครั้งค่ะ