• มีอาการพูดไม่ชัด เกร็ง ลิ้นแข็ง เกิดจากอะไร

  •  Supakan Kr
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามครับ คือว่าบางครั้งเวลาพูด มักจะมีอาการพูดไม่ค่อยชัดคล้ายๆ ลิ้นแข็ง และเกร็งผนวกกับปวดหัวร่วมด้วย เกิดจากอะไรครับ
    Supakan Kr  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSupakan Kr

    อาการพูดไม่ชัด เกร็ง ลิ้นแข็ง ดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นเฉียบพลันขึ้นมาทันทีอย่างควบคุมไม่ได้ ก่อนหน้านี้เสียงไม่ใช่แบบนี้นั้น อาจจะต้องนึกถึงเรื่องภาวะเส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ซึ่งเป็นสาเหตุอันตรายที่ต้องตัดออกไปให้ได้ก่อน สาเหตุอื่นๆเช่น มีโรคทางกล้ามเนื้อที่ทำให้ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อไม่ได้ เส้นประสาทที่บริเวณใบหน้าที่ผิดปกติเช่นจากการติดเชื้อไวรัส การมีเนื้องอกที่เส้นประสาท เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายทางระบบประสาทอย่างละเอียด ทั้งการทำงานของกล้ามเนื้อ การชาตามใบหน้าหรือร่างกาย เพื่อดูว่ามีสาเหตุอันตรายเช่นเรื่องเส้นเลือดในสมองร่วมด้วยหรือไม่ ในเบื้องต้นไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง สังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ถ้าเริ่มมีหน้าเบี้ยว พูดไม่ชัด กินอาหารไม่ได้ น้ำลายไหลตลอด ให้รีบไปพบแพทย์