• ปวดฟันลามไปถึงหู หลังรักษาฟันกรามได้ 2 วัน กินยาไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Sirilak Khamsri
    สมาชิก
    ปวดฟันมากลามไปถึงหู ปวดมาได้2วันแล้วกินยาตามที่หมอบอกก็ไม่ดีขึ้น ต้องทำยังไงดีค่ะ
    Sirilak Khamsri  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sirilak Khamsri

    อาการปวดฟันหลังถอนฟันนั้นสามารถเกิดได้ค่ะ เช่นในตอนที่แพทย์ถอนฟันหรือทำหัตถการใดๆในช่องปากแล้วไปโดนเส้นประสาท ซึ่งเส้นประสาทที่มาเลี้ยงฟันส่วนล่างนั้นก็เชื่อมต่อกับเส้นประสาทที่เลี้ยงที่หูด้วย ทำให้ปวดร้าวถึงกันได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ ใช้น้ำเกลือกลั้วปาก ประคบเย็นเพื่อลดบวมลดปวด

    แนะนำสังเกตอาการค่ะว่าปวดมากไม่ทุเลา ร่วมกับสังเกตอาการอื่นๆเช่นลักษณะการปวดว่าปวดต่อเนื่องกันทั้งวันหรือไม่ หรือปวดแค่เฉพาะช่วงที่จะต้องบดเคี้ยวอาหาร มีเลือดออกที่ในช่องปากหรือเหงือกร่วมด้วยหรือเปล่า บวมที่บริเวณที่ปวดมากหรือไม่ มีไข้ ปวดหู ปวดศีรษะ มีของเหลวกลิ่นเหม็นไหลออกมา อันนี้เป็นสัญญาณว่าน่าจะเป็นอาการปวดที่ไม่ใช่ปวดปกติหลังทำฟัน คือมันน่าจะมีการติดเชื้อร่วมด้วยแล้ว ควรกลับไปพบทันตแพทย์ค่ะ