• เจ็บคอมีเสมหะ พออีกวัน เอาเสมหะออกก็มีอาเจียนเยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  Sukunya Tajai
    สมาชิก
    อยากทราบว่าว่าเป็นอะไรตอนแรกเจ็บคอมีเสมหะเฉยๆ พอตื่นเช้ามาอีกวันก้มีเสมหะพอเอาเสมหะออกก้อยากอ้วกแล้วอ้วกเยอะมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Sukunya Tajai,

                        อาการเจ็บคอและมีเสมหะ อาจเกิดจาก

                        1. เป็นคออักเสบ หรือเป็นทอนซิลอักเสบจากการเป็นไข้หวัดหรือไข้หวัดใหญ่ แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมคือ มีไข้ ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ เสียงแหบ จาม มีน้ำมูก คัดจมูก ตาแดง ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว ร่วมด้วย และอาจมีอาการคลื่นไส้ได้

                         2. เป็นคออักเสบ หรือเป็นทอนซิลอักเสบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย แต่จะมีไข้สูง เจ็บคอมาก กลืนลำบาก มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือสีเทาบริเวณลำคอ ทอนซิลบวมโตและแดง มีจุดหนองที่ทอนซิล ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอบวมโต

                         3. เป็นกรดไหลย้อน ในบางรายอาจไม่ได้มีอาการแสบร้อนกลางอกหรือจุกที่ลิ้นปี่ แต่จะมีอาการเจ็บคอ มีเสมหะมากในลำคอแทน และทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน

                          4. การใช้จากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น  แต่ไม่น่าทำให้มีอาการเจ็บคอนำมาก่อน มักจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน เมื่ออาเจียนมาก ก็จะเจ็บคอและมีเสมหะตามมาได้

                           5. การตั้งครรภ์ แต่จะมีอาการขาดประจำเดือนนำมาก่อน และไม่น่ามีอาการเจ็บคอเป็นอาการนำ

                          แนะนำให้ดูแลรักษาตามอาการไปก่อน โดยการดื่มน้ำเปล่าไม่เย็นมากๆ โดยอาจค่อยๆ จิบเพื่อป้องกันการอาเจียน ทานอาหารในปริมาณที่น้อยลง เน้นทานเฉพาะอาหารอ่อน อาหารที่ย่อยง่าย ไม่มัน ไม่ทอด รสจืด และอาจทานยาแก้อาเจียน เช่น Metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้น

                           หากยังคงมีเสมหะมาก หรือเจ็บคอมาก หรือมีอาเจียนมาก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ