• มีเพศสัมพันธ์ หลั่งนอก กินยาคุมธรรมดาได้ไหม

  • สวัสดีค่ะ คือพึ่งมีเพศสัมพัน์กับแฟนนะคะ(แตกนอก) กินยาคุมแบบธรรมดาได้มั้ยคะ(28เม็ด) ถ้ากินได้ต้องกินอย่างไร ต้องกินเวลาไหน ฝากด้วยนะคะะ กังวลอะค้ะ คือยังไม่พร้อมหนะคะ😅

     สวัสดีค่ะ คุณ อ้อม' แสนดี.

                             การมีเพศสัมพันธ์โดยใช้วิธีการหลั่งนอก จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4%-22%

                         สำหรับยาเม็ดคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น การทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะไม่ได้ช่วยป้องกันการตั้งครรถ์แต่อย่างใด เนื่องจากยาคุมกำเนิดนั้น หากไม่ได้ทานภายใน 5 วันนับจากที่ประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่มามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานไปแล้วอย่างน้อย 7 วันก่อน

                         ดังนั้นหากไม่ได้อยู่ในระยะปลอดภัย คือภายใน 7 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมา อาจพิจารณาทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ ซึ่งควรรีบทานให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เพราะหากยิ่งทานช้า ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะลดลงตามลำดับค่ะ โดยหากเป็นชนิดที่มี 2 เม็ดใน 1 แผง ให้ทานเม็ดแรกก่อน หลังจากนั้นอีก 12 ชั่วโมงต่อมา ก็ให้ทานเม็ดที่ 2 ค่ะ

                          หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ ซึ่งถือเป็นเลือดที่เป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ แต่บางรายอาจไม่มีก็ได้ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้นมักมาในช่วงเวลาเดิม หรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                          สำหรับยาคุมกำเนิดชนิด 21 หรือ 28 เม็ดนั้น แนะนำให้เริ่มทานเมื่อประจำเดือนจริงๆ มาก่อนค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งนี้