• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเมื่อ 29 พ.ย. และ 2 ธ.ค. วันนี้โดนแมวข่วนอีก ต้องฉีดยาซ้ำไหม

  •  Chris Chakhrit
    สมาชิก

    พึ่งฉีดสุนัขบ้ากระตุ้น 2 เข็ม 29 พยกับ 2 ธคเนื่องจากโดนลูกแมวข่วน

    แต่ วันนี้ 4 ธค โดนข่วนซ้ำอีก แต่น่าจะคนล่ะตัวกับรอบแรก

    ผมต้องกลับไปฉีดยาซ้ำไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chris Chakhrit,

                      หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นไปเมื่อวันที่ 29 พ.ย. และ 2 ธ.ค. แล้วในวันนี้วันที่ 4 ธ.ค. ได้โดนแมวข่วนอีก แม้จะเป็นคนละตัว ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นซ้ำอีกค่ะ เพราะวัคซีนที่ได้ฉีดไป ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้จากการโดนข่วนในครั้งใหม่นี้ค่ะ

                       สำหรับบาดแผลที่โดนข่วนใหม่ ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ