• กลัวมากเลยค่ะ

  •  popptt
    สมาชิก
    มีอะไรกับเเฟนวันที่30-31ต.ค 62 เเละเมนส์มาวันที่3พ.ย ตอนนี้4ธคเมนยังไม่มาเลยค่ะ กังวลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasiwan Inphuwa,

                           การจะป้องกันการตั้งครรภ์หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปนั้น ต้องทานยาคุมฉุกเฉิน การทานยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนชนิด 21 หรือ 28 เม็ดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ เพราะโดยปกติ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้

                            ส่วนยาคุมฉุกเฉิน ก็ต้องทานภายในไม่เกิน 72 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ หากเลยไปแล้ว ยาก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันได้ ดังนั้น ให้ลองนับจากวันเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ ไปจนถึงเวลานี้ หากยังไม่เกิน 72 ชั่วโมง ก็ยังสามารถทานยาคุมฉุกเฉินได้อยู่ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%