• ดื่มน้ำอัดลมหลังทานข้าว แต่ต้องกินแคลเซียม ต้องเว้นระยะห่างกันกี่ชั่วโมง

  •  Sroysunee Dueannil
    สมาชิก
    พึ่งกินน้ำอัดลมไปหลังทานข้าวแต่ต้องกินยาแคลเซี่ยมต้องเว้นระยะห่างกันกี่ชั่วโมงคะ
    Sroysunee Dueannil  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sroysunee Dueannil

    แคลเซียมเป็นวิตามินสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูก ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้แคลเซียมไม่เพียงพอและต้องกินเสริมเช่นการไม่ออกกำลังกาย ดื่มกาแฟเกินขนาด กินอาหารไม่ครบ 5 หมู่ ดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ขาดฮอร์โมนเพศหญิง เป็นต้น

    อาหารที่มีแคลเซียมมากเช่นนม, กุ้งแห้ง, กะปิ, ปลาเล็กปลาน้อย เป็นต้น

    จริงๆแล้วแคลเซียมกับน้ำอัดลมไม่ได้ทำปฏิกิริยาอะไรกัน ไม่จำเป็นว่าต้องกินห่างกันกี่ชั่วโมงค่ะ