• พี่ชายป่วยเป็นตับแข็ง ใช้สิทธิ30บาทแต่ถูกปฏิเสธ อยากทราบว่าควรเริ่มต้นรักษารพ.รัฐที่ไหนดี

  •  misterboat
    สมาชิก

    พี่เป็นตับแข็งครับจากแอลกอฮอล30บาทไม่รักษาให้ตอนแรกตัวบวมขาบวมช่วยตัวเองไม่ได้อยู่ดีแขนขาหมดแรงเดินไม่ได้เลยส่งไปเนอสซิ่งโฮมฟื้นฟูแต่ยังไม่ได้ไปหาหมอรักษาเลยครับอาการตอนนี้ความจำหายพูดเข้าใจบ้างตัวผอมลงผุงยุบลงแต่อยู่ดีๆขาลีบเล็กลงไปเฉยๆถามพี่ว่าเจ็บตรงไหนบ้างเค้าบออกไม่เจ็บทีนี้จะเริ่มต้นรักษาที่ไหนดีครับรัฐบาลหรือมีอะไรบำรุงตับได้บ้างครับตอนนี้ให้กิน essential forte อยู่ครับ

    โครงการสามสิบบาท หรือ โครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า ครอบคลุมการรักษาในโรคนี้ แต่อาจไม่ครอบคลุมยาบางชนิดที่มีราคาแพงมาก เช่น อัลบูมิน ที่ใช้ในการรักษาอาการตัวบวม ขาบวมของคนไข้โรคตับแข็ง โดยแพทย์มักจะทดแทนให้โดยการให้รับประทานไข่ขาวที่มีอัลบูมินเช่นกัน

    แนะนำให้ไปรักษาที่โรงพยาบาลตามสิทธิ์การรักษาและตัดสินใจร่วมกับแพทย์ในแง่ของการดูแลผู้ป่วยระยะยาวค่ะ