• พี่งทานยาคุมแล้วหลั่งในหลังประจำเดือนมา 8-9 วัน

  •  nanaza01
    สมาชิก
    ทานยาคุมแบบฮอร์โมนรวมค่ะ ปกติทานทุกเดือนแต่เดือนที่แล้วไม่ได้ทาน ประจำเดือนมาวันที่ 27 ต.ค. ค่ะ เริ่มทานยาคุมวันที่ 2 พ.ย. มีเพศสัมพันธ์หลั่งข้างในวันที่ 4 พ.ย. ตอนนี้กังวลมากค่ะ มีโอกาสท้องมากแค่ไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nanaza01,

                          หากหยุดทานยาคุมกำเนิดไป 1 เดือนแล้ว และต่อมาได้มีประจำเดือนมาวันที่ 27 ต.ค. หากต้องการจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่ ก็ควรเริ่มทานภายในไม่เกิน 5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ซึ่งก็คือไม่ควรเกินวัน 31 ต.ค. ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ดังนั้น หากเริ่มทานในวันที่ 2 พ.ย. ก็เท่ากับเลย 5 วันไปแล้ว ยาคุมก็จะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนค่ะ ดังนั้น หากได้มีเพศสัมพันธ์หลังจากทานยาคุมไปเพียง 2 วัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แนะนำควรทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย แต่ทั้งนี้ หากเลย 72 ชั่วโมงมาแล้ว ยาคุมฉุกเฉินก็จะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ดังนั้น หลังจากนี้ เมื่อทานยาคุมไปจนหมดแผง หากไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ