• โดนลูกหนูกัดที่นิ้วโป้งในเดือน ก.พ.เป็นแค่รอยกัด ไม่มีเลือดออก วันที่ 25 เม.ย. มีเจ็บแปล๊บๆ ตรงจุดที่โดนกัด จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Aittitawas
    สมาชิก
    ผมโดนลูกหนูกัดที่หัวแม่โป้งมือขวา ถูกกัดขณะที่ผมกำลังเอากาวดักหนูไปทิ้ง แต่แผลไม่ลึกมากเพราะผมใส่ถุงมือ เป็นแค่รอยกัดบางๆ ไม่มีเลือดออกเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ และเมื่อวันที่ 25 เมษายน ผมมีอาการเจ็บแปล๊บๆตรงจุดที่โดนกัดแล้วหาย และจะรู้สึกเจ็บก็ต่อเมื่อนานๆทีที่ไปแตะจุดที่โดนกัด แต่ไม่มีอาการคัน ไม่มีไข้ และอาการอย่างอื่น เช้าวันที่ 26 เมษาผมลองแตะที่จุดโดนกัด ก็ไม่รู้สึกเจ็บแล้ว แบบนี้ผมเป็นพิษสุนัขบ้ารึป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aittitawas,

                         หากโดนหนูกัด จนผิวหนังเกิดรอยกัด ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ถือว่าน้อย เพราะไม่ได้เป็นแผลที่มีเลือดออก อย่างไรก็ตาม หากในอนาคต โดนหนูกัดอีก หรือโดนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างๆ กัดหรือข่วน ก็ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าป้องกันไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ รวมถึงควรฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากในช่วง 5 ปีไม่เคยได้ฉีดกระตุ้นค่ะ

                          สำหรับอาการเจ็บแปล๊บๆ บริเวณที่โดนกัดที่เกิดขึ้นวันที่ 25 เม.ย. แล้ววันที่ 26 เม.ย. อาการก็หายไป และไม่ได้มีอาการผิดปกติอื่นๆ ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ดังนั้น ก็ไม่น่าเป็นอะไรค่ะ