• ถูกสุนัขกัดมา 5 ปีเเล้ว ตอนนั้นฉีดเเค่ 3 เข็ม จะเป็นอะไรไหม เป็นกังวล

  •  Nattanisha Bantengjai
    สมาชิก
    ถูกสุนัขกัดมา5ปีเเล้ว เเต่ตอนนั้นฉีดเเค่3เข็ม จะเป็นอะไรไหมคะ เป็นกังวลมากจริงๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattanisha Bantengjai,

                          ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน โอกาสที่ระยะฟักตัวจะนานเป็นปีนั้นพบได้น้อยมาก และหากผ่านมา 5 ปีแล้ว โอกาสที่จะเป็นพิษสุนัขบ้าก็ถือว่าไม่มีแล้วค่ะ ดังนั้น แม้จะฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาเพียงแค่ 3 เข็ม ก็ไม่ต้องกังวลอะไรค่ะ

                         ทั้งนี้ การที่ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาแล้ว 3 เข็ม หากได้ไปฉีดตามกำหนดนัด ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันต่อโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว ดังนั้น หลังจากนี้ หากถูกสัตว์กัดหรือข่วนอีกในอนาคต ก็เพียงแค่ฉีดกระตุ้น 2 เข็มก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ให้ครบ 4 หรือ 5 เข็มค่ะ