• เคยโดนข่มขืน ทำให้ความสัมพันธ์กับแฟนแย่ลง เพราะนึกถึงอดีต มีร้องไห้บ่อย อยากตาย ชี้แนะหน่อย

  •  Glitz
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมกับแฟนคบกันมาประมาณ3ปีแล้ว ตอนก่อนคบเธอเล่าว่าเธอเคยโดนข่มขื่นมาก่อน แต่ผมก็ปลอบใจแล้วบอกเธอว่ามันเป็นแค่เรื่องในอดีตผมไม่ได้แคร์เรื่องนั้น พอคบกันมาแรกๆก็ปกติดี สามารถมีเพศสัมพันธ์กันได้ แต่มีเป็นบางครั้งที่ระหว่างทำอยู่ๆเธอก็ร้องไห้ออกมา ผมถามหาสาเหตุ ประมาณว่ามันทำให้เธอย้อนนึกถึงอดีต ทำให้ไม่มีอารมณ์ร่วมแล้วก็รู้สึกเจ็บ แต่ผมก็พยายามเข้าใจเธอและคิดว่าเวลาผ่านไปน่าจะช่วยเยียวยาได้ ในระหว่างนั้นผมก็แค่ทำดีให้เธอสบายใจจะได้ไม่ต้องคิดเรื่องนั้นอีก แต่มาช่วง6เดือนหลังนี้ เธอจะพยายามเลี่ยงไม่มีเพศสัมพันธ์ด้วยตลอด ทั้งๆที่บางครั้งเธอก็เป็นคนมีอารมณ์ แต่ก็ยั้งมันไว้ ซึ่งผมก็ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไง เพราะหลังๆมานี้มันเริ่มลามเป็นไม่อยากจะกอด หอม เดินจับมือ จนล่าสุดเธอบอกว่าอยากขอห่างกันสักพัก ไม่ต้องเจอ ไม่ต้องโทรคุยกัน เธอบอกว่ารู้สึกเกลียดตัวเอง เธออยากรักษาให้หายก่อน (ก่อนหน้านี้เธอเคยไปรับการรักษาบำบัดจิตอยู่2-3ครั้ง แต่ก็ต้องหยุดไปเพราะค่ารักษาแต่ละครั้งค่อนข้างแพงมากๆ) บางครั้งเวลาเธอนึกถึงอดีตรู้สึกแย่ ก็จะร้องไห้และก็พูดออกมาว่าอยากตายไปให้มันจบๆ มันไม่ได้เป็นอาการแบบอยู่ๆก็นึกถึงแต่มันอยู่กับเธอมาตลอด ไม่ทราบว่าผมในฐานะแฟนควรจะทำอย่างไรดีครับ ที่เธอบอกอยากขออยู่คนเดียวไปสักพัก ผมเกรงว่าเธอจะเป็นทั้งโรคซึมเศร้าและมีปมทางจิตในอดีต และเธอก็ไม่ยอมบอกให้ที่บ้านเธอทราบด้วย รบกวนช่วยชี้แนะหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Glitz,

                       หากแฟนมีการร้องไห้บ่อยๆ รู้สึกว่าตนเองไม่มีคุณค่า เกลียดตัวเอง และมีความรู้สึกอยากตาย อาจเกิดจากการมีโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งแนะนำว่าจำเป็นต้องพาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินว่ามีอาการซึมเศร้าหรือไม่ และรุนแรงในระดับใดค่ะ ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น แพทย์ก็จะประเมินว่ามีโรคอื่นๆ ร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

                       หากมีโรคซึมเศร้าจริง และไม่ได้เกิดจากโรคทางกาย แพทย์ก็จะรักษา โดยมีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ซึ่งเมื่อทานยาต่อเนื่องไปซักระยะ อาการต่างๆ ก็จะดีขึ้นได้ค่ะ ดังนั้น ควรรีบหาเวลาพาแฟนไปรักษานะคะ ซึ่งหากมีสิทธิการรักษาต่างๆ อยู่ ก็ให้ไปใช้ตามสิทธินั้น ก็จะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาค่ะ

                      สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า เช่น พันธุกรรม หรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก อิทธิพลจากคนใกล้ชิดรอบข้าง การมีลักษณะนิสัยเป็นคนอ่อนไหวง่าย คิดมาก  รวมถึงการมีสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล เป็นต้น ซึ่งหากในอดีต แฟนเคยมีเหตุการณ์โดนข่มขืนมาก่อน ก็อาจเป็นปัจจัยได้เช่นกันค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม โรคซึมเศร้านั้น สามารถรักษาให้หายได้ เพียงแต่ต้องพบแพทย์สม่ำเสมอค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ