• เผลอเอานิ้วมือข้างที่จับรองเท้ามาแคะจมูก เลยกังวลว่าถ้ามีแมวจรจัดมาดมรองเท้าก่อนหน้านี้ จะติดโรคพิษสุนัขบ้าไหม

  •  appapp
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 21/1/64 ได้เก็บรองเท้าที่ได้วางไว้นอกบ้านและได้เผลอเอานิ้วมือข้างที่จับรองเท้ามาแคะจมูก เลยกังวลว่าถ้ามีแมวจรจัดมาดม และถ้ามีน้ำลายแมวติดอยู่ที่รองเท้า จะทำให้เราติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม ต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันหรือเปล่าค่ะ
    appapp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ appapp

    โรคพิษสุนัขบ้าเกิดเมื่อถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    ดังนั้นจากการสัมผัสดังกล่าวมา ที่ไม่ได้สัมผัสโดนสารคัดหลั่งคือน้ำลาของสัตว์เข้าโดยตรง คือเหมือนอาจจะผ่านสิ่งของใดๆอีกทีหนึ่งนั้น โอกาสติดเชื้อมีได้น้อยมากๆ ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนแต่อย่างใด