• คนโดนหมากัดที่นิ้ว ผ่านไป 5 วัน ใช้นิ้วสอดใส่ช่องคลอด แล้วจับถุงยาง มีเพศสัมพันธ์ จะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Chanachol Wannapinij
    สมาชิก
    คนโดนหมากัดที่นิ้วมือ แต่ล้างทำความสะอาดแล้วผ่านมาได้5วัน แล้วเอานิ้วที่ถูกหมากัดมาล้วงเข้าที่อวัยวะเพศเรา แล้วเอามือจับถุงยางมาใส่มีเพศสัมพันธ์ สามารถติดพิษสุนัขบ้าจากบาดแผลที่นิ้วเข้าสู่อวัยวะเพศได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chanachol Wannapinij,

                       หากคนที่โดนสุนัขกัด ติดเชื้อพิษสุนัขบ้ามาจริง เชื้อก็จะยังอยู่ในระยะฟักตัว และจะยังไม่แพร่เชื้อไปสูงผู้อื่นค่ะ ดังนั้น การใช้นิ้วที่มีแผลที่โดนสุนัขกัด สอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด และการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใดค่ะ สำหรับระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือนค่ะ และเมื่อเข้าสู่ระยะแพร่เชื้อ เชื้อก็จะแพร่ออกมาทางน้ำลาย จะไม่ได้ติดต่อทางเลือดหรือสารคัดหลั่งอื่นๆ ค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายชายมีโรคอื่นๆ อยู่ เช่น HIV ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี เป็นต้น หากมีเลือดหรือน้ำเหลืองซึมออกจากแผล การใช้นิ้วที่มีแผลสอดใส่เข้าสู่ช่องคลอด ก็อาจมีโอกาสที่จะทำให้ติดเชื้อเหล่านี้ได้

                      แนะนำให้คนที่โดนสุนัขกัด ไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า หากไม่ได้เห็นสุนัขตัวนั้นแล้วค่ะ ซึ่งแม้จะผ่านมา 5 วันแล้ว ก็ยังอาจช่วยป้องกันการเกิดโรคได้อยู่ รวมถึงควรฉีดวัคซีนกระตุ้นโรคบาดทะยักด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนกระตุ้นกันค่ะ