• ได้รับการฉีดวัคซีนไปแล้ว แต่คิดว่าแผลอาจจะถูกน้ำลายสุนัขจรจัด ควรทำอย่างไร

  •  Prasong Chonsathian
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมโดนสุนัขจรจัดเข้ามาดมแถวกางเกงซึ่งอาจจะโดนแผลสดใต้ขา

    ก่อนหน้านี้ผมฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มเมื่อเดือนมีนา 61 จากนั้นฉีดกระตุ้น 1 เข็มเมื่อ 16 เมษา 61, 12-15 มิถุนา 61 อย่างละ 1 เข็ม และ 7 กรกฏา 61 อีก 1 เข็ม ผมยังต้องไปฉีดวัคซีนป้องกันอีกหรือไม่ครับ ขอบคุณครับ

    Prasong Chonsathian  Prasong Chonsathian
    สมาชิก

    ปล. น้ำลายมนอาจมาโดนแผล

     สวัสดีคะคุณ Prasong Chonsathian

    เรียนให้ทราบดังนี้ค่ะ หลักการของการสร้างภูมิคุ้มกันของคนไข้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้านะคะ

    ปรกติแล้วภูมิคุ้มกันจะขึ้นทันทีหลังฉีดไปแล้ว สามเข็มค่ะ และจะขึ้นสูงสุดใช้เวลาประมาณ เก้าสิบวันค่ะ แต่ความหมายคือ มีภูมิคุ้มกันแล้วค่ะ

    ดังนั้นการสัมผัสน้ำลายสุนัขไม่มีความจำเป็นต้องฉีดวัคซีนอีกแล้วค่ะ

    แต่ที่สำคัญที่สุดคือ การล้างทำความสะอาดแผลที่สัมผัสให้มากที่สุดค่ะ