• ไข้ 37.5 เหงื่อออกมาก เป็นอะไร

  •  Chaiwat Somphong
    สมาชิก
    วันแรกไข้สูง37.5วันที่สองเหงื่อออกมาก
    Chaiwat Somphong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chaiwat Somphong

    อาการไข้อาจเกิดจาก

    -ไข้สูงไม่เกิน 7 วันอาจเกิดจากไข้เลือดออก ไข้สูงลอย ปวดท้องบริเวณขวาบน กินได้น้อย มีจุดแดงตามตัว เกล็ดเลือดต่ำ

    -คออักเสบ ถ้ามีเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย

    -ปอดอักเสบ ถ้ามีอาการไอมาก หอบเหนื่อย

    -ไข้จากระบบทางเดินอาหาร อาจมีคลื่นไส้ ปวดท้อง ถ่ายเหลว

    -ไข้จากระบบทางเดินปัสสาวะ ถ้ามีปัสสาวะแสบขัดหรือเป็นเลือด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องซักประวัติและตรวจร่างกายระบบอื่นๆร่วมด้วยค่ะ แนะนำถ้ายังมีไข้สูง เช็ดตัวไม่ลง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าไม่มีอาการในระบบใดเจาะจงก็อาจจะเป็นไข้เลือดออกหรือการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย รักษาตามอาการ จนกว่าไข้จะลง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด รับประทานยาลดไข้และเช็ดตัวลดไข้ทุก 4-6 ชั่วโมง นอนพักผ่อนมากๆค่ะ