• พะอืดพะอมตลอดเวลา อาเจียน มีไข้ เกิดจากอะไร

  •  Myday
    สมาชิก
    มีอาการพะอืดพะอมตลอดเวลาค่ะแต่ก็ยังกินได้ปกติค่ะ ตื่นเช้ามาก็รู้สึกพะอืดพะอมเลย บางวันตอนเช้าอ้วกค่ะ เป็นไข้ด้วยค่ะ
    Myday  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Myday

    อาการพะอืดพะอมตลอดเวลา อาเจียน มีไข้ อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะอาหารเป็นพิษ ซึ่งเป็นไปได้มากจากที่กล่าวมา สาเหตุอื่นๆเช่น ลำไส้อักเสบหรือติดเชื้อ หรือการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหารที่กำเริบเช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทานเข้าไป หรืออาจเกิดจาก อิทธิพลของฮอร์โมนที่สร้างจากรกในหญิงตั้งครรภ์ การมีความดันในสมองสูงมักเกิดเมื่อมีเลือดออกในสมอง เป็นต้น

    ในเบื้องต้นควร พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาดให้ตรงเวลา 3 มื้อ กินยาแก้คลื่นไส้ก่อนมื้ออาหารได้

    ถ้าเป็นภาวะอาหารเป็นพิษ ควรจะดีขึ้นได้เองภายใน 1-3 วัน ถ้ายังมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไข้สูงตลอด ปวดท้องมากด้วย ควรไปพบแพทย์