• รู้สึกพะอืดพะอมตลอดเวลา มวนท้อง กินข้าวไม่ค่อยได้ เกิดจากอะไร

  •  Paradon Katsak
    สมาชิก
    พะอืดพะอมตลอดเลย มวนท้อง กินข้าวไม่ค่อยได้ กินได้คำ2-3ก็รู้สึกเหมือนจะอ้วก เกิดจากอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Paradon Katsak,

                     อาการพะอืดพะอม มวนท้อง กินไม่ค่อยได้ อาจเกิดจาก

                     - อาหารเป็นพิษ จากการทานอาหารหรือน้ำดื่มที่ไม่สะอาด หรือภาชนะที่ใส่ไม่สะอาด นอกจากอาการคลื่นไส้แล้ว อาจมีปวดท้อง ท้องเสียตามมา

                     - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้ อยากอาเจียนแล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อน เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                       - การทานอาหารมากไป ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือมีการดื่มแอลกอฮอล์

                       - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                      - การตั้งครรภ์

                      - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                      - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                      ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน หรือสงสัยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด คือไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก ไม่ทานอาหารปริมาณมากเกินไป ผ่อนคลายความเครียดที่มีอยู่ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น และอาจทานยาแก้คลื่นไส้ เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ