• พอดีมีอาการเจ็บปีกมดลูกทั้งสองข้าง ตกขาวมีกลิ่นด้วย จะมีโอกาสเป็นมดลูกอักเสบไหม

  •  Gratae Nudjaree
    สมาชิก
    สวัสดีคะพอดีหนูมีอาการเจ็บปีกมดลูกทั้งสองข้างเป็นมาสักพักแล้วแต่เป็นๆหายๆ แต่หลังจากประจำเดือนหายคราวนี้เจ็บหนักเลย ตอนนี้เจ็บมา3-4วันแล้วคะแต่ไม่หายมีอาการตกขาวร่วมด้วยคะและเหมือนมีอะไรไหลอยู่ตลอดเวลามีกลิ่นด้วยคะแล้วอย่างนี้หนูจะมีโอกาสปีกมดลูกอักเสบรึป่าว
    Gratae Nudjaree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Gratae Nudjaree

    อาการเจ็บปีกมดลูก 2 ข้าง อาจมีสาเหตุจาก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานเช่นมดลูก ท่อนำไข่ ปีกมดลูกอักเสบ หรืออาจเป็นปวดจากอวัยวะข้างเคียงเช่นกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ หรือลำไส้อักเสบ

    ปีกมดลูกอักเสบ คือ การติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณท่อนำไข่และรังไข่จนเกิดการอักเสบ สามารถเกิดได้กับปีกมดลูกทั้ง 2 ข้างหรือข้างใดข้างหนึ่ง โดยปีกมดลูกอักเสบเป็นส่วนหนึ่งของโรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ ซึ่งมักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่รักษาก็อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปบริเวณอื่นในระบบสืบพันธุ์ หรือทำให้ท่อนำไข่ตีบตันทำให้มีบุตรยาก

    อาการมักมาด้วยปวดท้องหรือปวดท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ตกขาวผิดปกติ มีไข้ เลือดออกทางช่องคลอดแบบกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนผิดปกติ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้องให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การรักษาคือการให้ยาปฏิชีวนะแบบฉีดหรือแบบกินซึ่งสามารถรักษาแบบผู้ป่วยนอกได้ แต่ในบางกรณีแพทย์จะรับตัวไว้รักษาในโรงพยาบาลและให้ยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำหากพบอาการรุนแรง เช่น มีไข้ มีก้อนหนองที่ปีกมดลูก มีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างหนัก ถ้าให้ยาฆ่าเชื้อไปแล้วไม่ดีขึ้น ยังมีไข้สูง หน้าท้องกดเจ็บ อาจต้องทำการผ่าตัดเพื่อระบายหนองออก

    ในระหว่างนี้พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวด และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนค่ะ