• เป็นกรดไหลย้อน มีอาการมือสั่น แสบร้อนกลางอก เมื่อคืนมีถ่ายเป็นเลือด เกิดจากอะไร

  •  Sittichok Tongvised
    สมาชิก
    ผมเป็นกรดไหลย้อน แล้วก้มีมึนหัว มือสั่น มีเหงือออกตามมือเท้า เจ็บหน้าอก (ไม่ได้แน่นนะ) เจ็บแป้ปๆร้อนๆอ่ะ ไปตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจมา ก็ปกติ น้ำตาลก้ปกติ แต่ผมอ้วนอ่ะ อาการนี้มันชอบเป็นตอนหลังกินข้าว และก้เปนเองยุๆก้เปน ใจรำคาญ แล้ววันสองวันมานี้มีอาการเจ็บเอวข้างซ้าย แล้วปวดอันฑะข้างซ้ายแบบจุกๆ อะ แล้วเมื่อคืนถ่ายเป็นเลือดด้วยครับ แต่เมื่อเช้าถ่ายไม่มีเลือดเลยครับ ผมเปนไรป่าว ผมกังวลมากครับ ใช้ชีวิตรำบากมาก
    Sittichok Tongvised  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณSittichok Tongvised

    อาการมือสั่น มีเหงื่อออกตามมือเท้า เจ็บหน้าอกแบบแสบร้อนดังกล่าวานั้น อาจจะเข้าได้กับเรื่องกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่มากที่สุด ซึ่งถ้ายังคุมไม่ดี อาจจะมีกรดไหลย้อนขึ้นมาทำให้แสบร้อนกลางอก จุกคอ ใจสั่นได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ หัวใจวาย หัวใจขาดเลือดแต่หากตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจแล้วปกติก็เป็นไปได้น้อย การมีน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันต่ำ หรือมีความตื่นเต้น กังวลมากระตุ้น

    แนะนำสังเกตอาการและปรับพฤติกรรม ไม่กินอาหารมื้อใหญ่ๆ ไม่กินแล้วนอนทันที ให้พักการทำงานหนักๆ ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง ปรับพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำและอาจต้องกินยาลดกรดต่อเนื่อง

    ส่วนเรื่องการถ่ายเป็นเลือดนั้น ถ้าออกมาเล็กน้อยเคลือบอุจจาระอาจจะเป็นริดสีดวงทวารหนัก สาเหตุอื่นๆเช่นแผลปริทวารหนัก ฝีทวารหนัก หรือเนื้องอกลำไส้ แนะนำสังเกตอาการก่อนและกินผักผลไม้มากๆ ดื่มน้ำมากๆ ไม่เบ่งถ่ายขณะอุจจาระ ถ้ายังถ่ายเป็นเลือดเรื้อรัง เจ็บขณะถ่าย หรือคลำก้อนได้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์