• มีก้อนคล้ายสิว บวมเจ็บบริเวณอวัยวะเพศ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • พอดีฉันเป็นตุ่มเหมือนสิวที่อวัยวะเพศบวมเจ็บและเป็นก้อนแข็งๆเกิดจากอะไร แล้วจะรักษาอย่างไร

    สวัสดีครับ คุณ แพรว

         สวัสดีครับ อาการตุ่มคล้ายสิวบิรเวณอวัยวะเพศ นั้น อาจเกิดจาก ต่อมบาร์โทลินอักเสบได้ โดยตัวต่อมจะอยู่ บริเวณ 5 นาฬิกา และ 7 นาฬิกา ของอวัยวะเพศหญิงครับ ซึ่งหากเกิดการอักเสบอาจเกิดจากการอุดตันของต่อมได้

         อย่างไรก็ตามหากเป็นที่ตำแหน่งอื่นก็อาจจะเกิดจากการที่ผิวหนังมีอาการอักเสบระคายเคืองและติดเชื้อได้เช่นกันครับ

          การรักษาเบื้องต้นนั้น จะใช้ยาบรรเทาความเจ็บปวด ยาปฏิชีวนะแก้อาการอักเสบในกรณีที่มีการระคายเคืองอักเสบเล็กน้อยหรือแค่บวม ๆ เท่านั้น ซึ่งเมื่อได้รับยาปฏิชีวนะแล้วการอักเสบมักจะหายไป  แต่หากทานยาแล้วอาการไม่ดีขึ้น หรือก้อนมีขนาดใหญ่เจ็บมีหนอง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาครับ