• แกะพลาสติกที่หุ้มฝาขวดน้ำออก แล้วโดนบาด มีแผลเลือดออกเล็กน้อย มีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักไหม

  •  pkpkzoe
    สมาชิก
    1ซื้อน้ำแบบเป็นลัง แกะพลาสติกที่หุ้มฝาขวดออก แล้วโดนบาด มีแผลเลือดออกเล็กน้อย ประมาณ3มม มีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pkpkzoe,

                         โรคบาดทะยักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย Clostridium tetani พบเชื้อชนิดนี้ในพื้นดิน พื้นผิวที่มีฝุ่นต่างๆ รวมทั้งผิวหนังและอุจจาระคน และยังพบได้ในมูลสัตว์ต่างๆเช่น หมู ไก่ หมา แมว วัว ควาย เป็นต้น เชื้อบาดทะยักสามารถเข้าสู่ร่างกายและทำให้เกิดโรคได้หลายทาง ซึ่งรวมถึงบาดแผลสดต่างๆ  เช่น แผลจากตะปู หรือเศษไม้ตำ แผลถูกสัตว์กัด แผลถลอก แผลฉีกขาด แผลถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก เป็นต้น ดังนั้น การที่โดนพลาสติกหุ้มฝาขวดบาด จนเกิดแผลที่มีเลือดออก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น ก็ควรพิจารณฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ

                    โดยหากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ให้ฉีดกระตุ้น 1 เข็มค่ะ แต่ทั้งนี้ หากในสมัยเด็ก ได้รับวัคซีนไหม่ครบตามกำหนดอายุ (ในเด็กเล็กจะเป็นวัคซันรวมป้องกัน คอตีบ ไอกรน บาดทะยัก) ก็ควรฉีดให้ครบ 3 เข็มค่ะ

                    นอกจากนี้แผลโดนพลาสติกบาดดังกล่าว ยังมีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้อีก ควรดูแลทำความสะอาดแผลด้วยค่ะ โดยให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่หรือยาฆ่าเชื้อในครั้งแรก และทำความสะอาดแผลต่อทุกวันด้วยน้ำเกลือ เช็ดให้แห้ง ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพไวโดน-ไอโอดีน (povidone-iodine) รอบบาดแผล และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ