• มีผื่นดังรูปแนบที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชาย เกิดจากเชื้อราไหม

  •  Nueng
    สมาชิก
    พบผื่นแปลก ๆ บริเวรหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ แต่ไม่มีอาการคัน ตามในรูปครับ https://uppic.cc/v/ex4iafSwTe1RR6dGPC8gb เกิดจากเชื้อราไหมครับ
    Nueng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณNueng

    อาการผื่นที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ไม่คันตามรูปแนบนั้น คล้ายกับเป็นผื่นที่สีเปลี่ยนไปจากบริเวณข้างเคียงเล็กน้อย ซึ่งยังบอกได้ไม่ชัดเจน อาจจะเป็นเพียงการถลอกตื้นๆ การเสียดสี การติดเชื้อราจากความร้อนหรือความอับชื้นบริเวณอวัยวะเพศ หรืออาจเป็นการติดเชื้อกลุ่มโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในระยะเริ่มต้นที่อาการยังเห็นไม่ชัดเจน เช่นเริม หูดหงอนไก่ หรือแผลหนองใน เป็นต้น

    หากยังเป็นแค่เล็กน้อยดังในรูป ไม่เจ็บ ไม่คัน ให้สังเกตอาการไปก่อนได้ ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆภายนอก ระวังการเสียดสีหรือถูไถแรงๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ส่วนจะเป็นเชื้อราหรือไม่ จะต้องได้รับการขูดขุยไปตรวจหายืนยันต่อไป ส่วนใหญ่เชื้อรามักจะคัน ถ้าผื่นเป็นมากขึ้น ลุกลาม คันมาก หรือเริ่มเปลี่ยนเป็นแผล ผื่นแดง ตุ่มน้ำ ตุ่มหนอง ให้ไปพบแพทย์