• พบนิ่วในไต นิ่วมีโอกาสเพิ่มจำนวนไหม

  • สวัสดีคะคุณหมอพอดีตรวจเลือด​ค่าbun:16.5 Cr:1.07 Tryglyceride:187 cholesterol:246 LDL156 AST:23 ALT39 U/s พบว่ามีนิ่วในใตอีก6mmคะ แบบนี้นิ่วมีโอกาสเพิ่มไหมคะไม่ค่อยมีเวลาออกกำลังกายเลยคะ
    รุจิฬาภรณ์ นกชัยภูมิ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุจิฬาภรณ์ นกชัยภูมิ

    จากผลเลือดที่แนบมานั้น คงต้องดูค่าอ้างอิงของห้องปฏิบัติการนั้นๆประกอบไปด้วย แต่จากผลคร่าวๆ ค่าการทำงานของไตน่าจะปกติ แต่มีไขมันตัวไม่ดีสูง ค่าการทำงานของตับเป็นปกติ นิ่วในไตขนาดดังกล่าวมาถือว่าเล็กมาก ถ้าไม่มีอาการอะไร อาจจะแค่เฝ้าระวังต่อไปก่อน ยังไม่ต้องทำการรักษา แต่ถ้ามีอาการปัสสาวะแสบขัดหรือปนเลือด ให้รีบไปพบแพทย์ และควรหมั่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำร่วมด้วยค่ะ