• พบก้อนแข็งบริเวณหน้าอก จับแล้วเคลื่อนไปมาได้ จะเป็นเนื้อร้ายไหม

  •  nf
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้หนูอายุ22ปีนะคะ หนูคลำที่เต้านมข้างขวาแล้วพบก้อนแข็ง จับแล้วเคลื่อนที่ไปมาได้ค่ะ หนูกังวลมากว่าจะเป็นเนื้อร้ายมั้ย และเมื่อตอนหนูอายุประมาณ16-17 หนูก็เคยไปผ่าตัดฝีที่นมข้างเดียวกันค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Fon

       ก้อนเนื้องอกที่เต้านมแบ่งเป็นสองชนิด

    1.เนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรง มันเป็นก้อนไขมัน(fibroadenoma) พบได้ในทุกช่วงอายุ มักไม่เจ็บ ก้อนกลม ขยับได้ สัมพันธ์กับรอบเดือน โดยทั่วไปมักไม่ต้องทำการรักษาอะไร

    2. ก้อนเนื้อไม่ดี มักเจอในผู้ปญิงที่อายุมากแล้ว ส่วนใหญ่35+ ก้อนมักจะโตมากขึ้น ชอบไม่เรียบ อาจมีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ก็ได้

        อย่างไรก็ตามจากอายุ ประวัติ และอุบัติการณ์ ก้อนที่เกิดมักจะเป็นก้อนไขมัน อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจควรไปรับการตรวจเพื่อทำการวินิจฉัยได้อย่างถูกต้องแม้นยำ