• มีก้อนที่คอ ใต้ลูกกระเดือก เป็นมา 8 เดือน มีเสมหะในคอ ตุ่มขึ้นในลำคอ ไปหาหมอแล้ว ยังไม่ชัดเจน

  •  Chawapon Phokaew
    สมาชิก
    เป็นมาหลายเดือนแล้วครับมีอาการมีเสมหะในลำคอตลอดเวลาคลําพบก้อนที่คอใต้ลูกกระเดือกลงไปทางขวา มีอาการต่อมนํ้าเหลืองโตเป็นระยะๆ และปวดลำคอซีกขวา ล่าสุดมีตุ้มขึ้นในลำคอลึกลงไปข้างโคนลิ้นฝั่งขวา และเหนือขึ้นมาเล็กน้อยอีกจุด ก่อนหน้านี้ไปหาแพท์ แพทวินิชฉัยยังไม่กระจ่าง ยังให้คำตอบที่เหมือนไม่รู้ ระยะเวลาเป็นมาประมาณ 8 เดือน
    Chawapon Phokaew  Chawapon Phokaew
    สมาชิก
    อยากทราบว่ามีโอกาสที่จะเป็นมะเร็งไหมครับ ตอนนี้ผมอายุ 23 เคยสูบบุหรี่มาประมาณ5ปีครับ แต่ตอนนี้เลิกแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chawapon Phokaew,

                         ก้อนที่คอบริเวณลูกกระเดือก อาจเป็น

                        - ก้อนของต่อมไทรอยด์ ก้อนจะขยับตามการกลืน มักอยู่ตรงกลางของลำคอ แต่อาจเยื้องซ้ายหรือขวาก็ได้

                        - ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก มีคอหอยหรือทอนซิลอักเสบ หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น ซึ่งแม้ต้นเหตุจะหายไปแล้ว แต่ต่อมน้ำเหลืองยังคงอาจโตอยู่ได้นาน

                         - ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง แต่ก้อนจะคลำได้คอนข้างนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                         - เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน

                          - มะเร็งต่อมน้ำเหลือง ก้อนมักโตเร็ว มักมีไข้ เบื่ออาหาร อ่อนเพลีย ซีด ร่วมด้วย

                          - วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                          หากก้อนเป็นมานาน 8 เดือนแล้ว ก็ไม่น่าเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลืองหรือวัณโรคค่ะ เพราะหากเป็น ก้อนก็จะโตขึ้นรวดเร็ว รวมถึงมีจำนวนเพิ่มขึ้น และมีอาการอื่นๆ ด้วย

                           สำหรับตุ่มที่ขึ้นในลำคอ ข้างโคนลิ้น อาจเป็นต่อมทอนซิลที่โตได้ โดยอาจเกิดจากการการมีไข้หวัด คออักเสบ เป็นภูมิแพ้ ซึ่งก็จะทำให้มีเสมหะในลำคอได้ รวมถึงมีต่อมน้ำเหลืองที่คอโตเป็นๆ หายๆ ด้วยค่ะ

                           ทั้งนี้ หากก้อนยังไม่หายไป ก็ควรกลับไปพบแพทย์อีกครั้ง โดยอาจไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกค่ะ