• ฝ้าถาวรจากไฮโดรควินิน รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ/ขอรบกวนสอบถามเรื่องฝ้า คือได้ซื้อยาทาฝ้าจากร้านยา ควินอล4%ใช้แรกๆฝ้าจางลงมากเกือบหายใช้ไป3เดือนได้หยุดยาทันที ผ่านไปอีก2 เดือนฝ้าขึ้นมาอีกเลยซื้อมาใช้อีกที แต่ฝ้าก็ไม่จางลงเลยค่ะเลยทาให้เยอะกว่าเดิม คือใข้คัทตั้นบัทแตะแล้วทาหนาๆบริเวณที่เป็นฝ้า ผ่านมา5เดือนกว่า สังเกตุว่านอกจากไม่จางลงแล้วรู้สึกว่าฝ้าคล้ำกว่าเดิมมาก คือเป็นสีน้ำตาลเข้ม คืออาการฝ้าถาวรหรือเปล่าค่ะ และจะแก้ไขอย่างไรได้บ้าง ถ้าค่อยๆถอนยาแล้วทาครีมบำรุงทั่วๆไปอย่างโอเลย์ ฝ้าจะกลับมาดีขึ้นหรือเปล่าคะ ตอนนี้อายุ 45 ค่ะ/ขอบคุณมากๆค่ะ
    ครอบครัวของเรา เก็บไว้ดูตอนโต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ครอบครัวของเรา เก็บไว้ดูตอนโต

    ฝ้าเกิดการจากผลิตเม็ดสีหรือที่รู้จักกันในชื่อของเมลานินที่มากเกินไปในบางบริเวณของผิวหนัง ทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นเกิดเป็นรอยสีน้ำตาลเข้มไปจนถึงเทา โดยมักจะเกิดขึ้นบริเวณที่โดนแดด

    การรักษาฝ้านั้นขึ้นอยู่กับชนิดของฝ้าและความรุนแรงที่เป็น มีทั้งการรักษาด้วยยาเช่น ยาาทากลุ่มกรดวิตามินเอหรือเรตินอยด์ (Topical Retinoids/Retinoic Acid) ไฮโดรควิโนน (Hydroxyquinone) กรดอะซีลาอิก (Azelaic Acid) กรดโคจิก (Kojic Acid) คอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) กรดไกลโคลิก (Glycolic Acid)  เพื่อช่วยลบเลือนรอยฝ้า ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เพื่อแพทย์จะได้ช่วยปรับความเข้มข้นของยาให้เหมาะสม

    หากรักษาด้วยยาแล้วยังไม่ดีขึ้น อาจต้องเข้าการรักษาด้วยเลเซอร์และการผลัดเซลล์ผิวหนัง ซึ่งควรทำโดยแพทย์ผิวหนัง แนะนำพบแพทย์ผิวหนังที่รพ.ใกล้บ้านเพื่อประเมินรอยโรคและวางแผนการรักษาร่วมกัน

    เบื้องต้นควรหลบเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดดทุกวัน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A9%E0%B8%B2%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%9B%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%9D%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%84