• มีฝ้าจุดดำๆขึ้นที่หลังมือข้างขวา จะเป็นอันตรายไหม ต้องไปหาหมอไหม

  •  Chayanin Thongtha
    สมาชิก
    อยู่ดีๆไม่กี่วันที่ผ่านมาผมก็มาฝ้าจุดดำๆขึ้นที่หลังมือข้างขวาอะครับแต่ข้างซ้ายไม่มี แล้วก็ไม่ได้ป่วยด้วยครับทุกอย่างก็ปกติ มันเป็นอันตรายมากไหมครับแล้วต้องไปหาหมอผัวหนังรึป่าว

    สวัสดีครับ คุณ Chayanin

    ฝ้าสีดำๆ เกิดจาก cell สร้าง melanin pigment มากขึ้น  ซึ่งมักสัมพันธ์กับการโดนแดดนานๆ  แบบนี้ไม่ต้องพบแพทย์ครับ   ควรทายากันแดด SPF >30  หลีกเลี่ยงแดดจัด โดยเฉพาะกลางวันมี UV มาก   ถ้ากังวลมาก สามารถรักษาด้วย เลเซอร์ ไออนโต ตามคลินิกเสริมสวยทั่วไป   หลีกเลืี่ยง  ยาที่มีฮอร์โมน   ยาคุม( เฉพาะผู้หญิง)   แต่ถ้านูน หนา และขยายตัวได้เร็วอาจเป็นมะเร็งผิวหนังได้  ควรไปพบแพทย์โดยเร็ว ครับ

    กรุณาอ่านเรื่อง ฝ้า  ได้ที่นี่ครับ