• ที่บริเวณหลัง เหมือนมีหัว ตอนนี้ไม่มีหัวแล้ว แต่มันบวมขึ้นเรื่อยๆ เป็นฝีหรือไม่

  •  Manat Sangthong
    สมาชิก
    ไม่แน่ใจว่าที่หลังเป็นฝีหรือป่าวอะครับ ตอนแรกมันมีหัวนิดหนึ่ง แต่ตอนนี้ไม่มีหัวแล้ว แต่มันบวมขึ้นเรื่อยเลยอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Manat Sangthong,

                  อาการบวมที่ผิวหนัง อาจเกิดจาก

                  1.การอักเสบของเนื้อเยื่อ (cellulitis) เซลล์เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนังบริเวณที่มีการอักเสบจะมีอาการบวมแดง เจ็บและปวด อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากผิวหนังที่มีรอยแผล หรือรอยแยกเล็ก หรือแผลถลอกเล็กๆ ที่อาจเกิดจากการเกา เมื่อผิวหนังมีรอยแยกดังกล่าว เชื้อโรคก็จะเข้าสู่ผิวหนังชั้นและเนื้อเยื่อทำให้เกิดการติดเชื้ออักเสบได้

                  2. เมื่อการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าว ไม่ได้รับการรักษา หรือร่างกายไม่สามารถกำจัดเชื้อโรคได้ หรือเชื้อโรคมีความรุนแรงหรือมีการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ เพิ่มเติม การอักเสบดังกล่าวก็จะกลายฝีหนองตามมา  นอกจากนั้น ฝีอาจเกิดขึ้นจากการอุดตันของต่อมน้ำมันหรือต่อมเหงื่อใต้ผิวหนัง บริเวณรูขุมขน และทำให้มีการติดเชื้อตามมาก็ได้ อาการจะคล้ายกับการอักเสบของเนื้อเยื่อดังกล่าวข้างต้น

                   3. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง ซึ่งปกติจะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม มักไม่เจ็บไม่ปวด แต่หากถุงน้ำมีรอยแยกหรือแตกออกจากการกระแทก หรือมีแผลที่ผิวหนังบริเวณถุงน้ำ ก็จะทำให้ติดเชื้ออักเสบตามมาได้ ซึ่งก็จะทำให้คลำได้เป็นก้อนแข็ง ปวดเจ็บ บวมแดง

                   4.เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ใต้ผิวหนังหรือในชั้นเนื้อเยื่อ หากก้อนเหล่านั้นมีการติดเชื้ออักเสบก็จะทำให้บวมแดงได้ค่ะ

                   หากมีผิวหนังอาการบวมมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีอาการปวด เจ็บ หรือเห็นหัวหนอง แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ