• เป็นฝีที่ก้น มีตุ่มเล็กๆตรงกลางมีหนอง รอบๆแดง อยากทราบว่ามีการรักษาเบื้องต้นไหม

  •  Narin Sawangpakdee
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ เหมือนจะเป็นฝีที่ก้น มีตุ่มเล็กๆตรงกลางมีหนอง รอบๆแดง อยากทราบว่ามีการรักษาเบื้องต้นไหมคะ(เพื่อไม่ให้เป็นหนัก)

    คุณ  Narin

    การรักษาเบื้องต้น ต้องมีการผ่าระบายเอาหนองออก ถ้าทิ้งไว้อาจเกิดการสร้าง tract ไปออกที่เยื่อบุผิวทวารหนัก ทำให้มีการติดเชื้อตลอดเวลา ไม่หายเพราะว่าเชื้อโรคจากทวารหนักสามารถเข้าไปในแผลได้ตลอดเวลา  จึงควรรีบไปรักษากับแพทย์เพื่อให้ยาฆ่าเชื้อที่เหมาะสมกับโรค  ไม่ควรซื้อยาทานเอง เพราะอาจไม่ตรงกับเชื้อและทำให้เชื้อดื้อยาได้ครับ

    การรักษาเบื้องต้น ทานยาแก้ปวด และ นั่งแช่น้ำอุ่น  ไม่ให้ท้องผูก ไม่เบ่งอุจจาระ ถ่ายให้เป็นเวลา  ไม่นั่งเบาะแข็งมากจะทำให้หนองแตกก่อนกำหนด  ถ้าเป็นฝีจากริดสีดวง อาจใช้ยาเหน็บสเตียรอยด์บรรเทาอาการได้ครับ