• มีฝีที่หน้าผาก รักษาอย่างไร

  •  Chanont Aunkaew
    สมาชิก
    พอดีว่าผมเป็นฝีครับเป็นที่หน้าผากหมอพอจะมีวิธีรักษาเองไหมครับ
    Chanont Aunkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanont Aunkaew

    การเป็นฝีนั้นคือ การที่มีตุ่มหนองอักเสบสะสมใต้ผิวหนัง หนองอาจมีกลิ่นเหม็น บริเวณที่เป็นอาจเจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน และก่อตัวขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ข้างในจะประกอบด้วยเซลล์เม็ดเลือดขาว เนื้อเยื่อที่ตายแล้ว และเชื้อโรค ซึ่งมักเป็นการติดเชื้อแบคทีเรีย

    การรักษาคือการกรีดระบายหนองร่วมกับให้ยาฆ่าเชื้อ ซึ่งควรทำภายใต้การดูแลของแพทย์ หากเป็นฝีขนาดเล็กอาจให้เพียงแค่ยาฆ่าเชื้อ

    หากเป็นฝีขนาดใหญ่ เจ็บปวดมาก มีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นฝีเอง เพราะจะเพิ่มโอกาสการติดเชื้อได้ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบๆด้วยการล้างน้ำเปล่าสะอาด หากปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด